การจัดการทุนมนุษย์ภายใต้แนวคิดการจัดการภาครัฐแนวใหม่ 4.0 ของสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน
dc.contributor.advisor: จำเนียร ราชแพทยาคม
dc.contributor.author: พิมพ์ชนก ทิพย์มูสิก
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษากระบวนการจัดการทุนมนุษย์ภายใต้แนวคิดการจัดการภาครัฐแนวใหม่ 4.0 ของสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน (2) วิเคราะห์การจัดการทุนมนุษย์ ภายใต้แนวคิดการจัดการภาครัฐแนวใหม่ 4.0 ของสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน และ (3) ศึกษาปัญหา และเสนอแนะแนวทางในการพัฒนาการจัดการทุนมนุษย์ภายใต้แนวคิดการจัดการภาครัฐแนวใหม่ 4.0 ของสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากร คือ ข้าราชการพลเรือนของสำนักงาน ปลัดกระทรวงแรงงาน โดยเลือกแบบเจาะจงระดับตำแหน่งผู้อำนวยการกลุ่มงานภายในสำนักต่าง ๆ ของสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน และมีบทบาทเกี่ยวกับการบริหารทรัพยากรมนุษย์ จำนวน 20 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบบันทึกการสังเกตแบบมีส่วนร่วม แบบสัมภาษณ์เชิงลึก ส่วนการวิเคราะห์ข้อมูลเป็นการวิเคราะห์เนื้อหาโดยวิธีการสรุปอุปนัย ผลการศึกษาพบว่า (1) กระบวนการจัดการทุนมนุษย์ภายใต้แนวคิดการจัดการภาครัฐแนวใหม่ 4.0 ของสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน ได้แก่ การสรรหา การคัดเลือก การฝึกอบรมและการพัฒนา การประเมินผล ค่าตอบแทนและสิทธิประโยชน์ และการบริหารจัดการ มีการกำหนดขีดความสามารถของ ข้าราชการในด้
dc.description.abstract: This study aimed (1) to study human capital management procedure under the Concept of New Public Management 4.0 of the Office of the Permanent Secretary, the Ministry of Labor (2) to analyze human capital management under the Concept of New Public Management 4.0 of the Office of the Permanent Secretary, the Ministry of Labor, and (3) to study problems and recommend development guidelines for human capital management under the Concept of New Public Management 4.0 of the Office of the Permanent Secretary, the Ministry of Labor. This study was a qualitative research. The population was 20 officials of the Office of the Permanent Secretary, the Ministry of Labor by purposive sampling method with the internal and relevant directors who involved with human resources management work. The research instrument were participative observation form and in-depth interview form. The data analysis employed inductive content conclusion.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การบริหารงานบุคคล
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: การจัดการทุนมนุษย์ภายใต้แนวคิดการจัดการภาครัฐแนวใหม่ 4.0 ของสำนักงานปลัดกระทรวงแรงงาน
dc.title.alternative: Human capital management under the Concept of New Public Management 4.0 of the Office of the Permanent Secretary, the Ministry of Labor
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต