ผู้นำตามธรรมชาติกับการส่งเสริมการพัฒนาทางการเมืองท้องถิ่นกรณีศึกษานายประยงค์ รณรงค์ ตำบลไม้เรียง อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช
| dc.contributor.advisor | ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ | |
| dc.contributor.author | ณัฐชยา เทวฤทธิ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2016 | |
| dc.date.issuedBE | 2559 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้วัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยทางการเมืองที่มีอิทธิพลต่อการจัดสรรงบประมาณของเมืองพัทยา (2) กระบวนการทางการเมืองในการจัดสรรงบประมาณของเมืองพัทยา และ (3) ปัญหาและข้อเสนอแนะของการชัดสรรงบประมาณของเมืองพัทยา การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก กลุ่มตัวอย่างเลือกแบบ เจาะจง ได้แก่ กลุ่มการเมืองที่มาจากการเลือกตั้ง จำนวน 3 คน กลุ่มภาคราชการหรือเจ้าหน้าที่รัฐ จำนวน 3 คน กลุ่มผู้นำชุมชนหรือภาคประชาสังคม จำนวน 3 คน กลุ่มนักวิชาการ จำนวน 3 คน กลุ่มภาคเอกชน จำนวน 3 คน กลุ่มสื่อมวลชนที่เกี่ยวข้อง จำนวน 3 คน และกลุ่มประชาชนในเขต เมืองพัทยา จำนวน 3 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสัมภาษณ์เชิงลึกและการสังเกตของผู้วิจัย การ วิเคราะห์ข้อมูลการสัมภาษณ์แบบการพรรณนา ผลการวิจัยพบว่า (1) การมีส่วนร่วมของประชาชนมีผลต่อการจัดสรรงบประมาณของ เมืองพัทยา โดยการนำปัญหาของประชาชนมาเข้าสู่กระบวนการจัดทำแผนพัฒนาสามปี ซึ่งความสามารถของสมาชิกสภาเมืองพัทยาและฐานเสียงก็มีส่วนสำคัญในการให้ได้มาซึ่งงบประมาณ (2) กระบวนการจัดเตรียมงบประมาณของเมืองพัทยา มีลักษณะเป็นไปตามหลักเกณฑ์และขั้นตอนการจัดทำงบประมาณตามระเบียบกระทรวงมหาดไทยว่าด้วยวิธีการงบประมาณกำหนดโดยการกำหนดนโยบายของผู้บริหาร การพิจารณานโยบายของรัฐบาลการดำเนินการตามหนังสือสั่งการ เป็นการวางแผนพัฒนาเมืองพัทยาล่วงหน้าซึ่งใช้ข้อมูลพื้นฐานจากชุมชน (3) ปัญหาได้แก่ งบประมาณมีไม่เพียงพอ และกรอบอำนาจหน้าที่ในทางปฏิบัติมีหลายโครงการที่มิอาจวินิจฉัยได้ว่า อยู่ในอำนาจหน้าที่ที่เมืองพัทยาดำเนินการได้หรือไม่ จึงเป็นปัญหาในการดีความตามตัวบท กฎหมาย สำหรับข้อเสนอแนะ รัฐบาลควรสนับสนุนเงินอุดหนุนให้แก่เมืองพัทยามากขึ้น และควร ให้เจ้าหน้าที่เร่งรัดในการจัดเก็บภาษีให้มากขึ้นเพื่อการบริหารงบประมาณได้ครอบคลุม | |
| dc.description.abstract | The purpose of this research is threefold: (1) to determine political factors that influence the budget allocation process of Pattaya City; (2) to examine political process of budget allocation of Pattaya City; and, (3) to provide suggestions on best practice for budget allocation for Pattaya City. This research employs qualitative research methods with in-depth interviews of purposive sampling population that include 3 elected politicians, 3 government officials, 3 community and civil society leaders, three academics, 3 persons from private sector, 3 persons from media and 3 citizens living in Pattaya City. The tools used include in-depth interviews and observations. Data are processed through descriptive analysis. The results of study reveal that, firstly, public participation influences the budget allocation of Pattaya city to some extent. By incorporating the public needs identified by local residents into the three-year development plan, Pattaya City council members have a sound base in planning for budget allocation. Secondly, Pattaya budget preparation proceeds in accordance with the rules and procedures as required by the Ministry of Interior regarding budgetary procedures and with regards to the government policy and administration. Development is thereby well planned with community information. Thirdly, however, challenges remain especially with regard to the inadequacy of budgetary support to projects and this is not within the powers of Pattaya city to decide. Divergence in the interpretation of procedural rules is also an obstacle to its performance. This research suggests that the government be more supportive of Pattaya City through providing more grants and urge tax administrators to do better in tax collections. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครอง--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ผู้นำ--กิจกรรมทางการเมือง | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--การเมืองการปกครอง | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | ผู้นำตามธรรมชาติกับการส่งเสริมการพัฒนาทางการเมืองท้องถิ่นกรณีศึกษานายประยงค์ รณรงค์ ตำบลไม้เรียง อำเภอฉวาง จังหวัดนครศรีธรรมราช | |
| dc.title.alternative | Natural leader and promoting the development of local politics : a case study of Mr. Prayong Ronnarong, Tambol Mai Riang, Chawang District, Nakhon Si Thammarat Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | รัฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |