ปัจจัยจูงใจการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลตำบลในอำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา
| dc.contributor.advisor | ปรภาวดี มนตรีวัต | |
| dc.contributor.author | ยุทธภูมิ สอนศิริ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.date.issuedBE | 2555 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของ พนักงานเทศบาลตำบล ในอำเภอเมืองจังหวัดฉะเชิงเทราและ (2) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการ ปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลตำบล จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ประชากรที่ศึกษา คือ พนักงานเทศบาลตำบล ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา จำนวน 167 คน ตัวอย่าง 118 คน คำนวณจากสูตรของทาโร ยามาเน่ เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม สุ่มตัวอย่างแบบบังเอิญ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการทดสอบค่าเอฟ ผลการวิจัยพบว่า(1) ระดับแรงจูงใจของพนักงานเทศบาลตำบล ในอำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยระดับแรงจูงใจภายในสูงกว่าระดับแรงจูงใจภายนอก เมื่อพิจารณาปัจจัยจูงใจ พบว่าปัจจัยจูงใจภายใน ด้านความสำเร็จของงาน มีค่าเฉลี่ยสูงสุด ขณะปัจจัยที่มี ค่าเฉลี่ยต่ำสุดได้แก่ปัจจัยภายนอกด้านสภาพแวดล้อมในที่ทำงาน (2) ผลการเปรียบเทียบแรงจูงใจการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลตำบล จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลพบว่า พนักงานเทศบาลตำบลในอำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา ที่มีเพศต่างกันมีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน ขณะที่พนักงานที่มีอายุ สถานภาพสมรส ระดับการศึกษา ระดับตำแหน่งงาน รายได้ต่อเดือน และประสบการณ์การทำงาน ต่างกันมีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | |
| dc.description.abstract | This study aimed to 1) study motivational levels in performing the duties of officials of Tambon Municipalities in Muaeung District, Chachoengsao Province and 2) compare motivational levels in performing the duties of officials of Tambon Municipalities in Muaeung District, Chachoengsao Province classified by the personal factors. Populations comprised 167 officials of Tambon Municipalities in Muaeung District, Chachoengsao Province from which 118 samples were obtained via Taro Yamane calculation method. Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, and F-test. Research result revealed that (1) overall motivational level of officials of Tambon Municipalities in Muaeung District, Chachoengsao Province was in high level, whereby internal motivation was higher than external, with the highest mean on internal motivation factor which was work achievement, and the lowest mean on work environment which was external factor (2) when compared motivational levels in performing the duties of officials of Tambon Municipalities, classified by personal factors, no difference was found among motivation of officials with different genders, while officials with differences in ages, marital status, educational levels, work positions, income levels, and work experiences had different motivation with 0.05 level of statistical significance. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | เทศบาลตำบล--พนักงาน--ไทย--ฉะเชิงเทรา | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ | |
| dc.subject.other | การทำงาน | |
| dc.title | ปัจจัยจูงใจการปฏิบัติงานของพนักงานเทศบาลตำบลในอำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา | |
| dc.title.alternative | Factors motivating operational performance of personnel of Sub-district municipalities in Mueang District, Chachoengsao Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |