การวิเคราะห์ผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
| dc.contributor.advisor | อภิญญา วนเศรษฐ | |
| dc.contributor.author | รัตนา อัตภูมิสุวรรณ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างอัตราผลตอบแทนและ ความเสี่ยงจากการลงทุนหลักทรัพย์ในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี หมวดธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร 2) เปรียบเทียบอัตราผลตอบแทนที่เกิดขึ้นจริงกับอัตราผลตอบแทนที่ คาดหวังของหลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยี หมวดธุรกิจเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารสำหรับข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วยหลักทรัพย์ในกลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีที่ได้จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้แก่ ADVANCE, DTAC, INTUCH, TRUE และ JAS โดยเก็บข้อมูลรายเดือนจากวันที่ 1 มกราคม พ.ศ. 2553 ถึงวันที่ 30 ธันวาคม พ.ศ. 2557 ระยะเวลา 60 เดือน เป็นการวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงภายใต้กรอบแนวคิดทฤษฎีการกำหนดราคาหลักทรัพย์ โดยใช้แบบจำลองการกำหนดราคาหลักทรัพย์สมการถดถอยด้วยวิธีการประมาณค่าแบบ OLS เป็นแนวทางศึกษาเพื่อการตัดสินใจลงทุนผลการศึกษาพบว่า 1) หลักทรัพย์ที่ทำการศึกษา ประกอบด้วย ADVANCE, DTAC, INTUCH, TRUE และ JAS สามารถอธิบายความสัมพันธ์ระหว่างอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังของหลักทรัพย์และความเสี่ยงจากการลงทุนตามแบบจำลองการกำหนดราคาหลักทรัพย์เป็นไปในทิศทางเดียวกันตามหลักการลงทุน กล่าวคือ ความเสี่ยงสูงผลตอบแทนสูง 2) อัตราผลตอบแทนของทุนหลักทรัพย์ต่ำกว่าอัตราผลตอบแทนที่ผู้ลงทุนคาดว่าจะได้รับหรือราคาหลักทรัพย์สูงเกินมูลค่า | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were to 1) study the relationship between return and risk of investment securities in the technology industry Information & Communication Technology sector. 2) Compare actual and expected rate of return on the security investment securities in the technology industry Information & Communication Technology sector. Data for this study consisted of securities in the technology industry listed on the Stock Exchange of Thailand, namely ADVANC, DTAC, INTUCH, TRUE and JAS. The data were collected from 1 st January 2010 to 30th December 2014 for a total of 60 months, and used to analyze the relationship between rate of return and risk under theory together with Capital Asset Pricing Model (CAMP) by regression analysis and Ordinary Least Squares (OLS) method for investment decisions. The results showed that 1) The securities studied, namely ADVANCE, DTAC, INTUCH, TRUE and JAS could explain the relationship between the expected rate of return and risk of the securities based on Capital Asset Pricing Model (CAMP) as in the same direction of all securities. That is, high risk and high return. 2) All rates of return securities are lower than the expected rate of return by CAMP or the price of securities are higher than the value of securities (overvalued). | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | อุตสาหกรรมการสื่อสารโทรคมนาคม--การลงทุน | |
| dc.title | การวิเคราะห์ผลตอบแทนและความเสี่ยงของหลักทรัพย์กลุ่มอุตสาหกรรมเทคโนโลยีในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | |
| dc.title.alternative | Return and risk analysis of stock in technology industry stock exchange of Thailand | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |