ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริหารจัดการนิเทศของผู้บริหารการพยาบาล โรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เขตกรุงเทพมหานคร
| dc.contributor.advisor | บุญทิพย์ สิริธรังศรี | |
| dc.contributor.author | อังกาบ มณีธวัช | |
| dc.contributor.coadvisor | พูลสุข หิงคานนท์ | |
| dc.contributor.coadvisor | ทรงศรี สรณสถาพร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2009 | |
| dc.date.issuedBE | 2552 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล และปัจจัยสภาพแวดล้อมในการบริหารจัดการการนิเทศของผู้บริหารการพยาบาล (2) ศึกษาระดับการบริหารจัดการการนิเทศของผู้บริหารการพยาบาล และ (3) เพื่อศึกษาตัวแปรที่สามารถร่วมพยากรณ์การบริหารจัดการการนิเทศของผู้บริหารการพยาบาล โรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มประชากร คือ ผู้บริหารการพยาบาลระดับต้น ทื่ปฏิบัติงานในกลุ่มการพยาบาล โรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ จำนวน 162 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ แบบสอบถามข้อมูลด้านบุคคล แบบสอบถามเกี่ยวกับปัจจัยสภาพแวดล้อม และแบบสอบถามเกี่ยวกับการบริหารจัดการการนิเทศทางการพยาบาล ซึ่งผ่านการตรวจความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน และวิเคราะห์ ค่าความเที่ยงสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยงของแบบสอบถามด้านปัจจัยสภาพแวดล้อม เท่ากับ 0.89 และแบบสอบถามด้านการบริหารจัดการการนิเทศทางการพยาบาล เท่ากับ 0.92 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความกี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเที่มีตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า (1) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุ ระยะเวลาการปฏิบัติงานในตำแหน่งผู้บริหารมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับต่ำ กับการบริหารจัดการการนิเทศทางการพยาบาลและระดับการศึกษามีความสัมพันธ์ทางลบในระดับต่ำ กับการบริหารจัดการ การนิเทศทางการพยาบาล และการอบรม เพิ่มเติมไม่มี ความสัมพันธ์กับการบริหารจัดการการนิเทศทางการพยาบาล (2) ปัจจัยสภาพแวดล้อมของผู้บริหารการพยาบาลด้านระบบการติดต่อสื่อสารอยู่ในระดับมาก ด้านโครงสร้างและนโยบาย และด้านการสนับสนุนจากผู้บริหารอยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งทั้ง 3 ด้าน มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับปานกลางกับการบริหารจัดการการนิเทศทางการพยาบาล (3) การบริหารจัดการการนิเทศของผู้บริหารการพยาบาลโดยรวม อยู่ในระดับมาก (4) ปัจจัยส่วนบุคคลด้านอายุ และปัจจัยสภาพแวดล้อมด้านระบบการติดต่อสื่อสาร สามารถร่วมทำนายการบริหารจัดการการนิเทศของผู้บริหารการพยาบาลของโรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เขตกรุงเทพมหานคร ได้ร้อยละ 30.5 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this descriptive research were: (1) to study personal factors and environment factors for supervisory management by nursing administrators 1 (2) to find the level of supervisory management by nursing administrators, and (3) to identify the predictor variables of supervisory management by nursing administrators at hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Public Health, Bangkok Metropolitan. The population in this study were 190 administrators who worked as the first level nursing administrators at nursing departments in hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Public Health. Questionnaires were used as research tools and consisted of three sections: personal factors, environment factors, and supervisory management by nursing administrators. The content validity was verified by five experts. These questionnaires were tested for content validity and reliability. The Cronbach’s alpha reliability coefficients of the second and the third sections were 0.89 and 0.92 respectively. Data were analyzed by descriptive statistics (frequency, percentage, mean, and standard deviation), Pearson’s product moment correlation, and multiple regression analysis. The research findings were as follows. (1) Personal factors in terms of age and experience significantly positively correlated with supervisory management; whereas there was statistically significantly negative correlation between education and supervisory management. Training did not correlate with supervisory management. (2) Nursing administrators rated environment factors in terms of information at the high level. They rated structure and policy and support at the moderate level. These three environment factors significantly positively correlated with supervisory management at the moderate levels. (3) Nursing administrators rated their supervisory management at the high level. (4) Both “age” (one of personal factors) and “information” (one of environment factors) predicted supervisory management by nursing administrators and accounted for 30.50 %. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | โรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข--การบริหาร | |
| dc.subject.other | การพยาบาล--การบริหาร | |
| dc.subject.other | ผู้บริหาร--การบริหาร | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริหารจัดการนิเทศของผู้บริหารการพยาบาล โรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข เขตกรุงเทพมหานคร | |
| dc.title.alternative | Factors influencing supervisory management by nursing administrators at hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Public Health, Bangkok Metropolitan | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |