ปัจจัยที่มีผลต่ออุปสงค์โทรศัพท์มือถือของนักเรียน-นักศึกษาอาชีวศึกษาในสถานศึกษาของรัฐและเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร
| dc.contributor.advisor | รัชฎาพร เลิศโภคานนท์ | |
| dc.contributor.author | กาพกนก ช่วยชู | |
| dc.contributor.coadvisor | มนูญ โต๊ะยามา | |
| dc.contributor.coadvisor | วิโรจน์ บุญโกสุมภ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2004 | |
| dc.date.issuedBE | 2547 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศ.ม. (เศรษฐศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2547 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ คือ เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยทางเศรษฐศาสตร์และปัจจัยทางสังคมว่ามีผลต่ออุปสงค์โทรศัพท์มือถือของนักเรียน - นักศึกษาอาชีวศึกษาในสถานศึกษาของรัฐและเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร การวิเคราะห์แยกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นการวิเคราะห์การถดถอยแบบโลจิทโดยคำนึงถึงปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยทางเศรษฐศาสตร์ ซึ่งพบว่าที่ระดับความเชื่อมั่น 95 % ปัจจัยความต้องการซื้อโทรศัพท์มือถือของนักเรียน - นักศึกษากำหนดจาก รายได้ ราคาสถานศึกษาและการส่งเสริมการขาย ส่วนที่สองเป็นการวิเคราะห์ปัจจัยทางสังคมด้วยสถิติไคสแควร์ ที่ระดับความเชื่อมั่น 95 % ซึ่งพบว่าปัจจัยเกี่ยวกับสถานภาพเศรษฐกิจของครอบครัวอาชีพ ระดับการศึกษาและรายได้ของบิดามารดา การอบรมเลี้ยงดู การมีเพื่อนสนิทและการเปิดรับข่าวสารข้อมูลความสัมพันธ์ต่ออุปสงค์โทรศัพท์มือถือของนักเรียน -นักศึกษา | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were to study personal, economic and social factors which affected the demand for mobile phones of students in public and private vocational institutes in Bangkok. The data used in this study were based on cross section survey, a multistage sampling method was carried out 400 samples, comprising 141 students and 259 students from public and private institutes respectively. Data were analyzed by using means, chi-square statistic and logit regression analysis. The analysis was divided into 2 parts. The first part concerned the personal and economic factors. It was found from the logit regression analysis at 95 % confident level that demand for mobile phones of students was determined by their income, price, educational institutes and sales promotion. The second part which concerned the social factors was analyzed by Chi – square statistic at 95% confidence level demonstrating that economic status of family, career, education level, parent’s income, closed friend and information demanding related to the demand for mobile phones of students | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | โทรศัพท์เคลื่อนที่--ไทย--กรุงเทพฯ | |
| dc.subject.other | โทรศัพท์เคลื่อนที่--พฤติกรรมผู้บริโภค--ไทย--กรุงเทพฯ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่ออุปสงค์โทรศัพท์มือถือของนักเรียน-นักศึกษาอาชีวศึกษาในสถานศึกษาของรัฐและเอกชนในเขตกรุงเทพมหานคร | |
| dc.title.alternative | Factors affecting demand for moblie phone of students in public and private vacational institutes in Bangkok | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |