ผลการใช้นิทานพื้นบ้านภาคกลางที่มีต่อความสามารถด้านการเขียนสรุปความวิชาภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสหกรณ์นิคมเกลือ จังหวัดสมุทรสาคร
| dc.contributor.advisor | สุวรรณี ยหะกร | |
| dc.contributor.author | พัทธนันท์ คำหวาน | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ภาษาไทยด้านการเขียนสรุปความระหวางก่อนและหลังเรียนของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 5 โรงเรียนสหกรณ์นิคมเกลือ จังหวัดสมุทรสาคร ที่เรียนโดยใช้นิทานพื้นบ้านภาคกลางเป็นสื่อ กลุ่มตัวอยางเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาปี ที่ 5 โรงเรียนสหกรณ์นิคมเกลือ จังหวัดสมุทรสาคร จำนวน 21 คน ซึ่งได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) แผนการจัดการเรียนรู้ที่ใช้นิทานพื้นบ้านภาคกลาง และ (2) แบบทดสอบวัดความสามารถด้านการเขียนสรุปความภาษาไทย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ความสามารถด้านการเขียนสรุปความของนักเรียนหลังเรียนโดยใช้ นิทานพื้นบ้านเป็นสื่อสูงกว่าก่อนเรียนอยางมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 | |
| dc.description.abstract | The objective of this independent study was to compare learning achievements on Thai language conclusion writing ability of Prathom Suksa V students at Sahakon Nikomkluea School in Samut Sakhon province before and after learning with the use of Central Region folk tales as the learning media. The research sample consisted of 21 Prathom Suksa V students at Sahakon Nikhomkluea School in Samut Sakhon province, obtained by cluster sampling. The employed research instruments comprised (1) learning management plans for the instruction using Central Region folk tales as the learning media; and (2) an achievement test on Thai language conclusion writing ability. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that the students’ post-learning Thai language conclusion writing ability was significantly higher than its pre-learning counterpart at the .01 level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ภาษาไทย--การเขียน--กิจกรรมการเรียนการสอน | |
| dc.title | ผลการใช้นิทานพื้นบ้านภาคกลางที่มีต่อความสามารถด้านการเขียนสรุปความวิชาภาษาไทยของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสหกรณ์นิคมเกลือ จังหวัดสมุทรสาคร | |
| dc.title.alternative | Effects of using central region folk tales on Thai language conclusion writing ability of Prathom Suksa V students at Sahakon Nikhomkluea School in Samut Sakhon Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |