ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพรุ่นอายุวาย โรงพยาบาลศูนย์แห่งหนึ่ง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
dc.contributor.advisor: อารี ชีวเกษมสุข
dc.contributor.author: ศักดิ์กฤษณ์ ประสิทธ์ศุภการ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การคงอยู่ในงาน ของพยาบาลวิชาชีพรุ่นอายุวาย (2) ปัจจัยการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพรุ่นอายุวาย และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยการคงอยู่ในงานกับการคงอยู่ในงาน ของพยาบาลวิชาชีพรุ่นอายุวาย กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษา เป็นพยาบาลวิชาชีพรุ่นอายุวายที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาล มหาราชนครราชสีมา และมีประสบการณ์ทำงานตั้งแต่ 5 ปี ขึ้นไป จำนวน 261 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่าง อย่างมีระบบ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยมี 2 ประเภท ได้แก่ 1) แบบสอบถามการคงอยู่ในงาน ของพยาบาลวิชาชีพมี 3 ตอน ได้แก่ (1) ข้อมูลส่วนบุคคล (2) การคงอยู่ในงาน และ (3) ปัจจัยการคงอยู่ในงานและ 2) แบบสัมภาษณ์ที่ใช้ในการสนทนา กลุ่มเครื่องมือวิจัยได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและความเที่ยงโดยเครื่องมือวิจัยประเภทแรกตอนที่ 2 และตอนที่ 3 ได้ค่าความเที่ยง เท่ากับ 0.76 และ 0.97 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) การคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพรุ่นอายุวาย โดยรวมอยู่ใน ระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 3.49) 2) ปัจจัยการคงอยูในงานของพยาบาลวิชาชีพรุ่นอายุวายโดยรวม และรายด้านอยู่ในระดับมาก และ 3) ปัจจัยการคงอยู่ในงานด้านคุณลักษณะของนายจ้าง สัมพันธภาพ ระหว่างผู้ปฏิบัติงาน รางวัล และการออกแบบงาน มีความสัมพันธ์ทางบวกระดับปานกลางกับการคงอยู่ในงานอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (r = 0.526, 0.502, 0.465 และ 0.458) ยกเว้น โอกาสความก้าวหน้าของอาชีพมีความสัมพันธ์ทางบวกระดับต่ำอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (r = 0.359)
dc.description.abstract: The purposes of this descriptive research were: (1) to investigate job retention of generation Y professional nurses at a regional hospital, (2) to study factors relating to job retention of the professional nurses, and (3) to explore relationships between factors relating to their job retention and job retention. The sample comprised 261 generation Y professional nurses who worked at the regional hospital for at least five years. They were selected by the systematic random sampling method. Research tools consisted of 2 categories:1) a professional nurses’ job retention questionnaire which was divided into 3 parts including (1) personal data, (2) job retention, and (3) factors relating to job retention; and 2) an interview questionnaire for focus group discussion. Both tools were tested for content validity and reliability. The reliabilities of the second and the third parts of the first tool were 0.76 and 0.97 respectively. Research data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson product-moment correlation coefficient, and content analysis. The results illustrated as follows. 1) The professional nurses totally rated their job retention at the moderate level ( M = 3.49) . 2) Total and subscales of factors relating to their job retention were both rated at the high level. Finally, 3) the factors relating to their job retention including characteristics of the employer, employee relationships, reward, and job design had significantly positive relationship with job retention at the moderate level (r = 0.526, 0.502, 0.465, and 0.458); excepting career opportunities had significantly positive relationship at the low level (r = 0.359).
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2015.32
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: พยาบาล--อัตรากำลัง
dc.subject.other: พยาบาล--ไทย--ความพอใจในการทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพรุ่นอายุวาย โรงพยาบาลศูนย์แห่งหนึ่ง ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ
dc.title.alternative: Factors relating to job retention of Generation Y Professional Nurses at a Regional Hospital, Northeastern Region
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.32
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต