การพัฒนาชุดการสอนวิชากีตาร์เบื้องต้นสำหรับผู้เรียนผู้ใหญ่โดยใช้ดีวีดีเป็นสื่อหลัก กรณีศึกษาโรงเรียนดนตรีเครือข่ายสยามกลการ
| dc.contributor.advisor | สุมาลี สังข์ศรี | |
| dc.contributor.author | วิทยา วอสเบียน | |
| dc.contributor.coadvisor | สมคิด พรมจุ้ย | |
| dc.contributor.coadvisor | สุพจน์ ยุคลธรวงศ์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2012 | |
| dc.date.issuedBE | 2555 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (การศึกษานอกระบบ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ (1) เพื่อพัฒนาชุดการสอนวิชากีตาร์เบื้องต้นสำหรับผู้เรียนผู้ใหญ่โดยใช้ดีวีดีเป็นสื่อหลัก กรณีศึกษาโรงเรียนดนตรีเครือข่ายสยามกลการ (2) เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลังเรียนของผู้เรียนผู้ใหญ่ที่เรียนด้วยชุดการสอนที่พัฒนาขึ้น และ (3) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของผู้เรียนที่มีต่อชุดการสอน กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยจำนวน 32 คน ได้มาจากการสุ่มแบบหลายขั้นตอนแล้ว สุ่มอย่างง่ายจากประชากรทั้งหมดได้แก่ ผู้เรียนวิชากีตาร์เบื้องต้นในโรงเรียนดนตรีเครือข่ายสยามกลการในเขตกรุงเทพมหานคร ช่วงเดือนมิถุนายน ปี 2554 จำนวน 48 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยได้แก่ (1) ชุดการสอนวิชากีตาร์เบื้องต้นสำหรับผู้เรียนผู้ใหญ่ประกอบด้วย (1.1) เอกสารการสอนแบ่งเป็น 6 หน่วย คือ หน่วยที่ 1 เรื่องความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับกีตาร์ หน่วยที่ 2 เรื่องโน้ตสากลและคอร์ดขั้นพื้นฐาน หน่วยที่ 3 เรื่องคอร์ดและการเล่นสลับของแนวเบส หน่วยที่ 4 เรื่องโน้ตบนสายที่ 1 และ 2 หน่วยที่ 5 เรื่องโน้ตบนสายที่ 3 และ 4 และ หน่วยที่ 6 เรื่องโน้ตบนสายที่ 5 และ 6 และ (1.2) ดีวีดี สำหรับเป็นสื่อหลักของหน่วยการเรียนทั้ง 6 หน่วย (2) แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนแบบคู่ขนานสำหรับทดสอบก่อนเรียนและหลังเรียน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของผู้เรียนที่มีต่อชุดการสอน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดการสอนที่พัฒนาขึ้นมีประสิทธิภาพเท่ากับ 79.88/80.50 (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียนของผู้ที่เรียนด้วยชุดการสอนสูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (3) ความคิดเห็นของผู้เรียนที่มีต่อชุดการสอนอยู่ในระดับมาก | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were (1) to develop an instructional package in the Basic Guitar Course for adult learners with the use of digital versatile disc as the main media: a case study of Siamkolkarn Network Music School; (2) to compare the pre-learning and post-learning achievements of adult learners who learned from the instructional package; and (3) to study the learners’ opinions toward the instructional package. The research sample consisted of 32 adult learners of Siamkolkarn Network Music School obtained by multi-stage sampling and simple random sampling from the population of adult learners in 48 network schools in Bangkok Metropolis during June 2011. The employed research instruments were (1) an instructional package in the Basic Guitar Course for adult learners comprising (1.1) instructional documents composing of six learning units: Unit 1: Introduction to Guitar; Unit 2: Basic Music Notations and the Chords; Unit 3: Chords and Alternating Bases; Unit 4: Music Notations on the 1st and 2nd Strings; Unit 5: Music Notations on the 3rd and 4th Strings; and Unit 6; Music Notations on the 5th and 6th Strings; and (1.2) six digital versatile discs as the main media for the six learning units; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire to assess the learner’s opinions toward the instructional package. Data were analyzed using the / efficiency index, percentage, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the developed instructional package was efficient at 79.88/80.50; (2) the post-learning achievement of the learners who learned from the instructional package was significantly higher than their pre-learning counterpart at the .01 level; and (3) opinions of the learners toward the instructional package were at the highly positive level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการศึกษานอกระบบ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ดนตรี--การศึกษาและการสอน | |
| dc.subject.other | กีตาร์--การสอนด้วยสื่อ | |
| dc.title | การพัฒนาชุดการสอนวิชากีตาร์เบื้องต้นสำหรับผู้เรียนผู้ใหญ่โดยใช้ดีวีดีเป็นสื่อหลัก กรณีศึกษาโรงเรียนดนตรีเครือข่ายสยามกลการ | |
| dc.title.alternative | Development of an instructional package in the basic guitar course for adult learners with the use of digital versatile disc as the main media : a case study of Siamkolkarn Network Music School | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.282 | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตร์มหาบัณฑิต |