การพัฒนาการบริหารจัดการตามแนวทางการบริหารราชการจังหวัดแบบบูรณาการของจังหวัดนราธิวาส
| dc.contributor.advisor | วิรัช วิรัชนิภาวรรณ | |
| dc.contributor.author | ทวีบุญ เชาวะเจริญ | |
| dc.contributor.coadvisor | ศิรินทร์ ธูปกล่ำ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2006 | |
| dc.date.issuedBE | 2549 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาขีดความสามารถ ปัญหา แนวทางการพัฒนา เปรียบเทียบภาพรวม และ (2) ศึกษาภาพรวมแนวโน้มของขีดความสามารถในการบริหารจัดการตามแนวทางการบริหารราชการจังหวัดแบบบูรณาการของจังหวัดนราธิวาส ทั้งนี้ได้นำ แพ็มส์-โพสคอร์บ ซึ่งประกอบด้วย 11 ด้าน ได้แก่การบริหารนโยบายการบริหารอำนาจหน้าที่การบริหารคุณธรรม การบริหารที่เกี่ยวข้องกับสังคม การวางแผน การจัดองค์การ การบริหารทรัพยากรมนุษย์ การอำนวยการ การประสานงาน การรายงาน และการงบประมาณ มาเป็นกรอบแนวคิดในการศึกษาการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูลสนามแบบสอบถามสอบถามได้ผ่านการทดสอบ รวมทั้งผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงและความเชื่อถือได้ที่ระดับ 0.93 การเก็บรวบรวมข้อมูลสนามจากประชาชนได้ดำเนินการระหว่างวันที่ 1-30กันยายน 2549 ได้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,287 คิดเป็นร้อยละ 81.19 ของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด (1,585คน) ข้อมูลได้ถูกนำมาวิเคราะห์ด้วยคอมพิวเตอร์ สำหรับสถิติที่นำมาใช้ได้แก่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการศึกษาพบว่า กลุ่มตัวอย่างเห็นด้วยในระดับปานกลางในเรื่อง ขีดความสามารถในการบริหารจัดการ ปัญหา แนวทางการพัฒนา และขีดความสามารถในการบริหารจัดการของจังหวัดซีอีโอในอนาคตมีแนวโน้มที่จะสูงกว่าในปัจจุบัน ในส่วนของข้อเสนอแนะที่สำคัญ คือรัฐบาลควรแก้ไขกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องเพื่อลดอำนาจในการกำหนดนโยบายของผู้ว่าราชการจังหวัดซีอีโอ รัฐบาลควรเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการตรวจสอบการปฏิบัติงานของผู้ว่าราชการจังหวัดชีอีโอ และในอนาคตรัฐบาลควรยกเลิกหรือปรับปรุงการบริหารราชการจังหวัดแบบบูรณาการโดยนำการปกครองท้องถิ่นรูปแบบกรุงเทพมหานครมาประยุกต์ใช้ | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were (1) to study capabilities, problems, development guidelines, overall comparison , and (2) to study the overall trend of the capabilities of the management administration development following the Provincial Integrated Administration of Narathiwat Province. The conceptual framework of PAMS-POSDCoRB, consisted of 11 factors: Policy, Authority, Morality, Society, Planning, Organizing, Staffing, Directing, Coordinating, Reporting, and Budgeting was applied to this study. This study was a survey research using questionnaires for field data collection. The questionnaires were pretested and had been checked out for validity and reliability of 0.93. The field data collection was collected from people between September1-30, 2006. The samples was in the amount of 1,287 people making 81.19% of total samples (1,585 people). The data was canalized by computer Statistics used were percentage, arithmetic mean, standard deviation, and t-test. The study results revealed that the samples agreed at the medium level in terms of the management administration capabilities, the problems, the procedures of development, and the management administration capabilities of the CEO province in the future tend to higher than the present. For important suggestions: Government should amend the related rules and regulations in order to reduce the power entrusted to the CEO governor. Also, the government should open more opportunities for people to participate in the investigation and assessment of the CEO governor’s performances. Going forward, the government should revoke or improve to the current provincial integrated administration by, for example, adopting and applying the local government of the Bangkok Metropolitan Authority. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | การบริหารรัฐกิจ--ไทย--นราธิวาส | |
| dc.title | การพัฒนาการบริหารจัดการตามแนวทางการบริหารราชการจังหวัดแบบบูรณาการของจังหวัดนราธิวาส | |
| dc.title.alternative | Management administration development following the provincial integrated administration of Narathiwat Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |