การพัฒนาแนวปฏิบัติและการส่งต่อมารดาหลังคลอดที่มีภาวะรกค้าง โรงพยาบาลบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.contributor.advisor: พัทยา แก้วสาร
dc.contributor.author: นวลผจง ทองแสงแก้ว
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาาบาลศาสตร์
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนานี้ มีวัตถุประสงค์ เพื่อ 1) สร้างแนวปฏิบัติการส่งต่อมารดาหลังคลอดที่มีภาวะรกค้าง โรงพยาบาลบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี และ 2) ศึกษาความเป็นไปได้ของการใช้แนวปฏิบัติการส่งต่อมารดาหลังคลอดที่มีภาวะรกค้างที่สร้างขึ้น กลุ่มผู้ให้ข้อมูลมี 2 กลุ่ม ใช้วิธีการคัดเลือกแบบเจาะจง คือ 1) กลุ่มผู้ร่วมการสนทนากลุ่ม จานวน 5คน ประกอบด้วยแพทย์ 1 คน และพยาบาลวิชาชีพ 4 คน 2) กลุ่มผู้ประเมินความเป็นไปได้ในการใช้แนวปฏิบัติที่สร้างขึ้นคือ พยาบาลวิชาชีพ จานวน 10 คน เครื่องมือในการศึกษา คือ 1) แนวการสนทนากลุ่มแบบกึ่งมีโครงสร้างและ 2) แบบสอบถามระดับความคิดเห็นในการนาแนวปฏิบัติไปใช้ มีค่าดัชนีวัดความสอดคล้องเชิงเนื้อหา เท่ากับ 1 และค่าความเที่ยง เท่ากับ .96 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติวิเคราะห์เชิงพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า 1) แนวปฏิบัติการส่งต่อมารดาหลังคลอดที่มีภาวะรกค้างที่สร้างขึ้น แบ่งเป็น 3 ขั้นตอน คือ ขั้นตอนที่ 1 การประเมินและการเฝ้าระวังภาวะรกค้าง ขั้นตอนที่ 2 การรักษาและการพยาบาลมารดาที่มีภาวะรกค้างในโรงพยาบาลบ้านนาเดิม และขั้นตอนที่ 3 การส่งต่อมารดาหลังคลอดที่มีภาวะรกค้างอย่างปลอดภัย 2) ความเป็นไปได้ของการใช้แนวปฏิบัติการส่งต่อมารดาหลังคลอดที่มีภาวะรกค้างที่สร้างขึ้นในกลุ่มพยาบาลวิชาชีพมีค่าเฉลี่ยระดับความคิดเห็นโดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด
dc.description.abstract: This descriptive research had the objectives of 1) developing guidelines for referral assessment of postpartum women with retained placenta at Bannaderm Hospital, Surat Thani Province; and 2) studying the feasibility of using those guidelines. There were 2 groups of key informants, chosen through purposive sampling, consisting of 1) 5 people who participated in the focus group discussion :1 doctor and 4 registered nurses; and 2) 10 registered nurses who evaluated the feasibility of using the guidelines. There were 2 research tools: 1) a semi-structured group discussion guide; and 2) a questionnaire. The content validity was measured at 1 and the reliability at .96. Data were analyzed using descriptive statistics. The results showed that 1) the guidelines developed for assessing referral of postpartum women with retained placenta consisted of 3 steps: a) assessment and monitoring of the retained placenta situation; b) initial treatment at Bannaderm Hospital; and c) referral and safe transfer of the patient. 2) The registered nurses who evaluated the feasibility of using the guidelines gave them an overall mean rating of “most feasible.”
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การดูแลหลังคลอด
dc.subject.other: มารดาและทารก
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การบริหารการพยาบาล
dc.title: การพัฒนาแนวปฏิบัติและการส่งต่อมารดาหลังคลอดที่มีภาวะรกค้าง โรงพยาบาลบ้านนาเดิม จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.title.alternative: Development of guidelines for referral assessment of postpartum women with retained placenta at Bannaderm Hospital, Surat Thani Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: พยาาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต