การนำนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลโดยใช้มาตรการทางภาษีไปปฏิบัติ : ศึกษาเฉพาะกรณีสรรพากรภาค 7
| dc.contributor.advisor | ปธาน สุวรรณมงคล | |
| dc.contributor.author | สุพัตรา พิสฐศาสน์ | |
| dc.contributor.coadvisor | ธโสธร ตู้ทองคำ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2009 | |
| dc.date.issuedBE | 2552 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) วิธีการนำนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลโดยใช้มาตรการทางภาษีไปปฏิบัติ (2) ปัญหาและอุปสรรคในการนำนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลโดยใช้มาตรการทางภาษีไปปฏิบัติ (3) ผลกระทบของนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลโดยใช้มาตรการทางภาร ผลการวิจัยพบว่า (1) วิธีการนำนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลโดยใช้มาตรการทางภาษีไปปฏิบัติ มีกรมสรรพากรเป็นหน่วยงานหลักในการใช้อำนาจเรียกเก็บภาษีอากรจากผู้มีอิทธิพลตามประมวลรัษฎากรซึ่งเป็นกฎหมายพิเศษ และมีหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้องส่งข้อมูลผู้มีอิทธิพลให้ (2) ปัญหาและอุปสรรค คือ การเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ทำให้กรมสรรพากรได้รับข้อมูลเกี่ยวกับผู้มีอิทธิพลจากหน่วยงานอื่นลดลง และการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ในหน่วยงาน ของกรมสรรทากรไม่ได้รับการส่งเสริมด้านขวัญ และกำลังใจมากเท่าที่ควร ทำให้การปฏิบัติงานเป็นการทำงานเชิงรับมากกว่าเชิงรุก (3) ผลกระทบที่สำคัญ คือ การที่ผู้มีอิทธิพลต้องนำเงินบางส่วนมาชำระภาษี ทำให้พฤติกรรมในการใช้เงินหาเสียงเลือกทั้งของนักการเมืองผู้มีอิทธิพลใน ท้องถิ่นเปลี่ยนไปมีการระมัดระวังในการใช้เงินเพื่อหาเสียงทำให้การเมืองท้องถิ่นโปร่งใสมากขึ้นการลงทุนของธุรกิจเอกชนดีขึ้นเป็นไปตามกลไกของตลาด | |
| dc.description.abstract | The objective of this research was to study: (1) methods of implementing a policy to use tax measures to suppress influential people; (2) problems and obstacles to implementing a policy to use tax measures to suppress influential people; (3) the impact of. a policy to use tax measures to suppress influential people. The research showed that (1) the Revenue Department was the primary agency responsible for using its power to collect taxes from influential people under the auspices of the Revenue Code, which is a special law, and officials from related agencies supplied information on the influential people to the Revenue Department. (2) The problems encountered were that political changes caused the Revenue Department to receive less information on the influential people from other agencies and that not enough was done to boost the morale of Revenue Office employees, so they worked in a passive rather than an active way. (3) The major impact of the policy was that the influential people had to use some of their money to pay taxes and this caused changes in the vote-buying behavior of influential local politicians. They were more cautious in their vote-buying spending, which led to greater transparency in local politics. Also, private sector investment increased following market mechanisms. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง -- วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | สำนักงานสรรพากร ภาค 6 | |
| dc.subject.other | ภาษี -- นโยบายของรัฐ | |
| dc.title | การนำนโยบายปราบปรามผู้มีอิทธิพลโดยใช้มาตรการทางภาษีไปปฏิบัติ : ศึกษาเฉพาะกรณีสรรพากรภาค 7 | |
| dc.title.alternative | Implementation of the policy of using tax measures to suppress influential people : a case study of the Region 7 Revenue Office | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | reformated digital | |
| thesis.degree.discipline | รัฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต |