สิทธิได้รับทราบข้อเท็จจริงและโต้แย้งแสดงพยานหลักฐานในกระบวนการพิจารณาทางปกครอง
| dc.contributor.advisor | ภาณุมาศ ขัดเงางาม | |
| dc.contributor.author | สุพิตา เดชาวัฒน์ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระเรื่อง สิทธิได้รับทราบข้อเท็จจริงและโต้แย้งแสดงพยานหลักฐานในกระบวนการพิจารณาทางปกครอง มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความหมาย หลักกฎหมายที่สำคัญเกี่ยวกับสิทธิและกระบวนการพิจารณาทางปกครอง (2) ให้ทราบถึงมาตรการทางกฎหมายเกี่ยวกับสิทธิของคู่กรณีตามพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. 2539 (3) วิเคราะห์ปัญหาและหลักการคุ้มครองสิทธิได้รับทราบข้อเท็จจริงและโต้แย้งแสดงพยานหลักฐาน (4) เสนอแนะแนวทางในการกำหนดเป็นมาตรการคุ้มครองสิทธิของคู่กรณีในกระบวนการพิจารณาทางปกครอง การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงทางคุณภาพด้วยวิธีการวิจัยทางเอกสาร ที่รวบรวมข้อมูลจากบทบัญญัติของกฎหมาย คำพิพากษาศาลปกครองของไทยและต่างประเทศ หนังสือ บทความ รวมถึงข้อมูลทางวิชาการบนอินเทอร์เน็ตและเอกสารอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง ผลการศึกษาพบว่า แม้จะมีการรับรองสิทธิของคู่กรณีที่จะได้รับทราบข้อเท็จจริงและโต้แย้งแสดงพยานหลักฐานในกระบวนการพิจารณาทางปกครอง แต่ยังพบปัญหาในทางปฏิบัติโดยกฎหมายให้อำนาจฝ่ายปกครองสามารถใช้ดุลยพินิจได้อย่างกว้างขวางเช่นกรณีการออกกฎหมายลำดับรองหรือกรณีอ้างความจำเป็นรีบด่วนซึ่งเป็นข้อยกเว้นไม่จำต้องให้คู่กรณีได้รับทราบข้อเท็จจริงและโต้แย้งแสดงพยานหลักฐาน รวมไปถึงการปฏิเสธสิทธิขอตรวจดูเอกสารที่คู่กรณีจำเป็นต้องรู้เพื่อปกป้องสิทธิของตน จากปัญหาดังที่กล่าว ผู้วิจัยจึงเสนอแนะเพื่อให้มีการปรับปรุงแก้ไขเนื้อหากฎหมายตามมาตรา 30 และมาตรา 31 แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. 2539 โดยกำหนดให้เป็นหน้าที่ของฝ่ายปกครองที่ต้องถือปฏิบัติและจำกัดอำนาจ ดุลยพินิจฝ่ายปกครอง เพื่อปกป้องคุ้มครองสิทธิของคู่กรณีในทางปฏิบัติได้อย่างแท้จริง | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study are (1) to study meaning, a legal principle of rights and administrative proceedings (2) to find out the legal measures on the rights of the parties under The Administrative Procedure Act B.E.2539 (3) the problems and principle of rights to know the facts and argue the evidence (4) suggestions to measures protect the rights of the parties in the administrative proceedings. This study is a qualitative research conducted based on documentary research by provisions of law, The Judgement of Administrative Court in both Thailand and abroad, text book, articles, academic sources from the internet and other papers. The results have been revealed as follows: Although there are recognition which the rights of the parties to know the facts and argue the evidence in the administrative proceedings. But found the practical problems by law to the administration authority is used discretion extensively such as the subordinate legislation or urgently needed that are exceptions do not must be the parties to know the facts and argue the evidence. Including the rights denial to inspection of documents that the parties need to know for protection self-rights. Such problems, the study author has a suggestion to improving the law in section 30 and section 31 under The Administrative Procedure Act B.E.2539 by designated as duties for the administration must practice and limited power of discretion to protect the rights of the parties in a truly practical. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | สิทธิผู้ต้องหา | |
| dc.subject.other | การพิจารณาคดี | |
| dc.subject.other | กฎหมายกับข้อเท็จจริง | |
| dc.subject.other | พยานหลักฐาน | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน | |
| dc.title | สิทธิได้รับทราบข้อเท็จจริงและโต้แย้งแสดงพยานหลักฐานในกระบวนการพิจารณาทางปกครอง | |
| dc.title.alternative | Rights to know the facts and argue the evidence of the administrative proceedings | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | นิติศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต |