ผลการสอนด้วยวิธีการทางประวัติศาสตร์ ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง พัฒนาการของอาณาจักรอยุธยา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านหัวคำ จังหวัดอุบลราชธานี
dc.contributor.advisor: สิริวรรณ ศรีพหล
dc.contributor.author: เพียงจิต สุวรรณพงศ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2012
dc.date.issued: BE2555
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนและหลัง เรียน เรื่อง พัฒนาการของอาณาจักรอยุธยา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านหัวคำ จังหวัดอุบลราชธานี ที่ได้รับการสอนโดยวิธีการทางประวัติศาสตร์ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 20 คน ใน 1 ห้องเรียน ของ โรงเรียนบ้านหัวคำ จังหวัดอุบลราชธานี ในปีการศึกษา 2555 ที่ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย (1) แผนการจัดการเรียนรู้สำหรับการสอนโดยวิธีการทาง ประวัติศาสตร์ เรื่อง พัฒนาการของอาณาจักรอยุธยา รายวิชา ส22104 ประวัติศาสตร์ ชั้น มัธยมศึกษาปีที่ 2 จำนวน 6 แผน รวม 12 ชั่วโมง และ (2) แบบทดสอบผลสัมฤทธิ์ทางการ เรียน เรื่อง พัฒนาการของอาณาจักรอยุธยา สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบน มาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังเรียน เรื่อง พัฒนาการของอาณาจักร อยุธยา ของนักเรียนที่ได้รับการสอนโดยวิธีการทางประวัติศาสตร์ สูงกว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ก่อนเรียน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: The purpose of this research was to compare the pre-learning and postlearning achievements on the topic of Development of Ayutthaya Kingdom of Mathayom Suksa II students at Ban Huakham School in Ubon Ratchathani Province, who were taught with the historical approach.The research sample consisted of 20 Mathayom Suksa II students in an intact classroom of Ban Huakham School in Ubon Ratchathani Province during the 2012 academic year, obtained by cluster sampling. The employed research instruments comprised (1) six learning management plans for teaching with the historical approach on the topic of Development of Ayutthaya Kingdom, in the SOC 22104 Course: History, at Mathayom Suksa II level, requiring 12 instructional periods; and (2) an achievement test on the topic of Development of Ayutthaya Kingdom. Statistics employed for data analysis were the mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that the post-learning achievement on the topic of Development of Ayutthaya Kingdom of students who were taught with the historical approach was significantly higher than their pre-learning achievement at the .05 level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ประวัติศาสตร์--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--อุบลราชธานี
dc.subject.other: การสอน
dc.title: ผลการสอนด้วยวิธีการทางประวัติศาสตร์ ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนเรื่อง พัฒนาการของอาณาจักรอยุธยา ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนบ้านหัวคำ จังหวัดอุบลราชธานี
dc.title.alternative: Effects of teaching with the historical approach on learning achievement in the topic of development of Ayutthaya Kingdom of Mathayom Suksa III students at Ban Huakham School in Ubon Ratchathani Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต