ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล บรรยากาศจริยธรรมในงานกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม
dc.contributor.advisor: อารี ชีวเกษมสุข
dc.contributor.author: อัญชลี สินธุวรรณะ
dc.contributor.coadvisor: สมถวิล วิจิตรวรรณา
dc.contributor.coadvisor: อารีย์วรรณ อ่วมตานี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา.
dc.date.issued: 2007
dc.date.issued: BE2550
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนื้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล บรรยากาศจริยธรรมในงานกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ และ (3) ตัวแปรที่สามารถร่วมพยากรณ์ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพ จำนวน 356 คน ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอนจากประชากรที่เป็นพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม เครื่องมือที่ใชัในการวิจัย คือ แบบสอบถาม ชี่งประกอบด้วย 3 ตอน ได้แก่ ข้อมูลส่วนบุคคล บรรยากาศจริยธรรมในงาน และความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ ชี่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและหาค่าความเที่ยงของเครื่องมือตอนที่ 2 และ 3 ได้เท่ากับ .89 และ .93 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ไคสแควร์ และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า (1) ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ อยู่ในระดับสูง (ค่าเฉลี่ย = 3.71 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.54) (2) ปัจจัยส่วนบุคคล อายุ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ (r= 0.176) ส่วนระดับการศึกษาและสถานภาพสมรสไม่มีความสัมพันธ์กับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่ละบรรยากาศจริยธรรมในงานมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (r= 0.497) (3) ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ บรรยากาศจริยธรรมในงาน และอายุ โดยสามารถร่วมกับพยากรณ์ได้ร้อยละ 26.7 (R2 = .0.267) ได้สมการในรูปคะแนนดิบได้ดังนี้ ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ = 0.623 + .707 บรรยากาศจริยธรรมในงาน + 0.010 อายุ
dc.description.abstract: The purposes of this descriptive research were: (I) to analyze organizational commitment; (2) to study the relationship between personal factors, ethical work climate and organizational commitment; and (3) to identify predictors of organizational commitment of professional nurses at hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Defense. The sample group consisted of three hundred and fifty six professional nurses whowere selected by multi-stage sampling. The research instruments were questionnaires with three parts: demographic data, ethical work climate, and organizational commitment of processional nurses. Content validity was tested. The Cronbach Alpha reliability coefficients of the second and the third parts were .89 and .93 respectively. The data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, contingency coefficient, Pearson’s product moment correlation coefficient and stepwise multiple regression analysis. The major findings were as follows: (1) Professional nurses rated their organizational commitment at the high level (X=3.7I, S.D=0.54); (2) There was statistically significant positive correlation between the age of professional nurses and the organizational commitment of professional nurses (p<.05, r=.176). There was no relationship between (al) educational status, (a2) marital status, and (b) organizational commitment of professional nurses; while there was statistically significant positive correlation between the ethical work climate, and the organizational commitment of professional nurses (p<.05, r=.497); (3) The ethical work climate and the age of professional nurses could predict the organizational commitment of professional nurses (R ‘=.267). The predictive equation was as follow: Organizational commitment = 0.623 + 0.707 Ethical Work Climate + 0.010 Age.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2007.292
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject.other: การจูงใจ (จิตวิทยา)
dc.subject.other: การพยาบาล--การบริหาร
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล บรรยากาศจริยธรรมในงานกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม
dc.title.alternative: Relationship between personal factors, ethical work climate and organizational commitment of professional nurses, at hospitals under the Jurisdiction of the Ministry of Defense
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.292
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต