ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการสินเชื่อประเภทผ่อนชำระสินค้าและบริการของข้าราชการสำนักงานเกษตรจังหวัด และสำนักงานเกษตรอำเภอ จังหวัดหนองบัวลำภู
| dc.contributor.advisor | รัชฎาพร เลิศโภคานนท์ | |
| dc.contributor.author | จิราพา รักษาภักดี | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.date.issuedBE | 2558 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) สภาพทั่วไปและสภาพการเลือกใช้บริการ สินเชื่อประเภทเช่าซื้อสินค้าและบริการ 2) ปัจจัยที่มีผลต่อการใช้บริการสินเชื่อประเภทเช่าซื้อสินค้าและ บริการ 3) เปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้ ใช้บริการสินเชื่อประเภทเช่าซื้อสินค้าและบริการ และ 4) ผลกระทบจากการเลือกใช้ ใช้บริการสินเชื่อประเภทเช่าซื้อสินค้าและบริการ ของข้าราชการสำนักงานเกษตรจังหวัด สำนักงานเกษตรอำเภอ จังหวัดหนองบัวลำภู ข้อมูลที่ใช้ในการศึกษาได้จากแบบสอบถามที่สอบถามเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้ บริการสินเชื่อประเภทเช่าซื้อสินคา้และบริการ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้คือ ข้าราชการสำนักงาน เกษตรจังหวัด สำนักงานเกษตรอำเภอ จังหวัดหนองบัวลำภู จำนวน 89 คน ข้อมูลที่ได้นำมาวิเคราะห์ โดยใช้สถิติอย่างง่าย หาค่าความถี่ ค่าเฉลี่ยและร้อยละ แล้วทำการหาค่าอิทธิพล เพื่อคำนวณปัจจัยและ เปรียบเทียบปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการสินเชื่อประเภทเช่าซื้อสินค้าและบริการของประชากรสองกลุ่ม ผลการศึกษาพบว่า 1) ประชากรที่ศึกษาเลือกใช้บริการสินเชื่อประเภทเช่าซื้อสินค้าและ บริการ มีอายุมากกว่า 40 ปี ถึงร้อยละ 63 ส่วนมากสมรสแล้ว มีสมาชิกในครัวเรือน 3 ถึง 4 คน รายได้เฉลี่ย ต่อเดือน 24,350 บาท ส่วนใหญ่มียอดเงินกู้ที่ชำระต่อเดือน 10,000 ถึง 20,000 บาท โดยร้อยละ 60 สามารถ ชำระหนี้ค้างชำระไว้ได้ตามกำหนดบางส่วน และมีแนวโน้มว่าจะใช้บริการนี้ในอนาคตสูงถึงร้อยละ 84 2) ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการสินเชื่อฯ คือ รายได้ต่อเดือน อัตราดอกเบี้ย การตลาด และบริการ 3) จากการเปรียบเทียบขนาดอิทธิพลปัจจัย ที่มีผลกต่อการเลือกใช้บริการสินเชื่อฯ พบว่า ปัจจัยด้านอายุ การตลาด การให้บริการและความปลอดภัย รวมทั้งปัจจัยด้านราคาสินค้า มีอิทธิพลต่ำสุด ในขณะที่ปัจจัยด้านการเลือกใช้บริการมีอิทธิพลระดับปานกลาง 4) ผลกระทบมากที่สุดจากการเลือกใช้บริการสินเชื่อฯ คือ การเกิดปัญหาด้านความเครียด ต้องหาอาชีพเสริมมาทำเพื่อเพิ่มรายได้ รองลงมาทำให้ไม่มีสมาธิใน การทำงาน เกิดปัญหาครอบครับ อีกทั้งยังทำให้ต้องขายทีพย์สินอื่นๆ เช่น รถยนต์ ฯลฯ เพื่อนำมาใช้หนี้หรือนำมาจับจ่ายใช้สอย | |
| dc.description.abstract | The study aimed to analyze 1) generality and condition credit selection on hire-purchase of goods and services 2) factors affecting credit selection on hirepurchase of goods and services 3) compare factors affecting credit selection on hirepurchase of goods and services and 4) impact from factors affecting credit selection on hire-purchase of goods and services of Government Officers Provincial Agricultural Extension Office and District Agricultural Extension Office in Nong Bua Lam Phu Province. The study data collected via questionnaire query factors affecting credit selection on hire-purchase of goods and services population use study of Government Officers Provincial Agricultural Extension Office and District Agricultural Extension Office in Nong Bua Lam Phu Province 89 person the data was analyzed using simple statistics frequency mean and percentage then using the find effect size to calculation factors and compare factors affecting credit selection on hire-purchase of goods and services two populations. The results showed that 1) population use study choose on hire-purchase older 40 years at 63 percent, most married, family members 3 to 4 person, the average income per month 24,350 bath, monthly loan payment 10,000 to 20,000 bath, at 60 percent some settlements and likely future use at 84 percent 2) factors affecting credit selection on hire-purchase is income per month, interest rate, marketing and services 3) compare effect size factors affecting credit selection on hire-purchase found for age, marketing, service and security, the price goods factors minimum influence, factors select services moderate influence 4) effect most choose on hire-purchase is strain must find a part time job increase revenue subordinate can not concentration on work, family issues, then property sales other car etc. to pay odd debt other apply used on a daily basis. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | สินเชื่อการค้า | |
| dc.subject.other | สินเชื่อผู้บริโภค | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ -- เศรษฐศาสตร์ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกใช้บริการสินเชื่อประเภทผ่อนชำระสินค้าและบริการของข้าราชการสำนักงานเกษตรจังหวัด และสำนักงานเกษตรอำเภอ จังหวัดหนองบัวลำภู | |
| dc.title.alternative | Factors affecting credit selection on hire-purchase of goods and services of government officers provincial agricultural extension office and district agricultural extension office in Nong Bua Lam Phu Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |