ผลของการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวที่มีต่อพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดภูเขาทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.contributor.advisor: นิธิพัฒน์ เมฆขจร
dc.contributor.author: ดวงทิพย์ อนุรักษ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมของนักเรียนก่อนและหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 ภาคเรียนที่ 1  ปีการศึกษา 2567 โรงเรียนวัดภูเขาทอง จำนวน 35 คน ได้มาโดยการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แบบประเมินพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสม มีค่าความเที่ยงเท่ากับ .82 และ  2) ชุดกิจกรรมแนะแนว จำนวน 10 กิจกรรม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย  ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการวิจัยปรากฏว่า ภายหลังการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวนักเรียนมีพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และเมื่อวิเคราะห์เป็นรายด้าน พบว่า พฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมทั้งด้านการพูดและด้านการกระทำสูงขึ้น อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 เช่นเดียวกัน
dc.description.abstract: The purpose of this study was to compare the proper assertion behaviors of students before and after the implementation of a guidance activities package.The sample consisted of 35 second-grade students from Wat Phukhao Thong School in the first semester of the 2024 academic year, selected through cluster sampling. The research instruments included 1) the assessment of proper assertion behaviors, with a reliability coefficient of .82, and 2) a guidance activities package consisting of 10 activities. The statistical methods used for data analysis included percentage, mean, standard deviation, and t-test.The research results found that after using the guidance activities package, there was a statistically significant increase in students' proper assertion behaviors at the .05 level. Additionally, the analysis by component, it was found that both the speech and action components showed a statistically significant increases at the .05 level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การกล้าแสดงออกในวัยรุ่น
dc.subject.other: การแนะแนวในการศึกษาขั้นประถม
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา
dc.title: ผลของการใช้ชุดกิจกรรมแนะแนวที่มีต่อพฤติกรรมการแสดงออกอย่างเหมาะสมของนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนวัดภูเขาทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.title.alternative: Effects of using a guidance activities package on proper assertion behaviors of Grade II Students at Wat Phukhao Thong School in Surat Thani Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (การแนะแนวและการปรึกษาเชิงจิตวิทยา)