ความพึงพอใจของประชาชนในการรับบริการของศูนย์ดำรงธรรมในจังหวัดอุดรธานี
dc.contributor.advisor: วราภรณ์ รุ่งเรืองกลกิจ
dc.contributor.author: ธันยนันท์ ธงชัย
dc.contributor.coadvisor: สุพิมพ์ ศรีพันธ์วรสกุล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการศึกษาความพึงพอใจของประชาชนในการรับบริการของศูนย์ดำรงธรรมในจังหวัดอุดรธานี ซึ่งเป็นหน่วยงานรับเรื่องรัองเรียน/ร้องทุกข์ช่วยเหลือประสานการแก้ไขปัญหาและอำนวยความเป็นธรรมให้กับประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความพึงพอใจของประชาชนผู้มารับบริการจากศูนย์ดำรงธรรมในจังหวัดอุดรธานี (2) ศึกษาป้จจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจของประชาชนผู้มารับบริการจากศูนย์ดำรงธรรมในจังหวัดอุดรธานี ในด้านกระบวนการให้บริการ ด้านเจ้าหน้าที่ผู้ให้บริการ และด้านสิ่งอำนวยความสะดวก (3) เปรียบเทียบระดับความพึงพอใจของประชาชนผู้มารับบริการที่ใช้บริการผ่านช่องทางระหว่างช่องทางจากหน่วยงานส่วนกลางและช่องทางจากหน่วยงานที่อยู่ในจังหวัดอุดรธานี กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ ประชาชนที่มารับบริการที่ศูนย์ดำรงธรรมในจังหวัดอุดรธานีจำนวน 21 แห่ง รวมทั้งสิ้นจำนวน 155 คน เครื่องมือที่ใชัในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงปริมาณ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบน มาตรฐาน การวิเคราะห์ถดถอยพทุคูณ เพื่อหาความสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรตามและตัวแปรอิสระ 2 กลุ่ม การทดสอบแบบ t-test และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพ ได้แก่ การวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับความพึงพอใจของประชาชนผู้มารับบริการจากศูนย์ดำรงธรรมในจังหวัดอุดรธานี อยู่ในระดับมาก (2) ปัจจัยที่มีผลต่อความพึงพอใจของประชาชนผู้มารับบริการจากศูนย์ดำรงธรรมในจังหวัดอุดรธานี ด้านกระบวนการให้บริการ ด้านเจัาหน้าที่ผู้ให้บริการและด้านสิ่งอำนวยความสะดวก มีผลต่อความพึงพอใจในการให้บริการของศูนย์ดำรงธรรมในจังหวัดอุดรธานี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (3) ระดับความพึงพอใจของประชาชนผู้มารับบริการที่ใช้บริการผ่านช่องทางจากส่วนกลางและช่องทางในจังหวัดอุดรธานีในภาพรวม แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ .05 อธิบายได้ว่า ผู้ร้องเรียน/ร้องทุกข์จะติดต่อศูนย์ดำรงธรรมโดยผ่านช่องทางใดๆ ก็ตาม ความพึงพอใจในบริการไม่เพื่มขี้นหรือลดลงแต่อย่างใด
dc.description.abstract: This research of the study people’s satisfaction with services of Damrongdhama Center in Udon Thani Province. There arc 3-objectives in this research directed at etermining level of satisfaction with services of Udon Thani Province Damrongdhama Center services: (1) to determine the level of peoples’ satisfaction, (2) to identify the factors affecting people’s satisfaction with provided services and (3) to compare the level of satisfaction of services provided by Central and Provincial Centers. The total of 155 research sample from 21 Udon Thani Province Damrongdhama Centers. Questionnaire is research instrument used for collecting data statistics used for data analysis with frequency, percentage, mean, standard deviation, multiple regression, t-test and contents analysis. The research findings related to services of Udon Thani Province Damrongdhama Center were: (1) High level of peoples’ satisfaction; (2) Statistical differences appeared at 0.05 level with significant factors affecting peoples’ satisfaction with services being: process, service staff and facilities; (3) The 0.05 statistical level differences indicate insignificance between the levels of satisfaction of services provided by Central and Provincial Centers.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดอุดรธานี--ความพอใจของผู้ใช้บริการ
dc.title: ความพึงพอใจของประชาชนในการรับบริการของศูนย์ดำรงธรรมในจังหวัดอุดรธานี
dc.title.alternative: People's satisfaction with services of Damrongdhama Center in Udon Thani Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต