การพัฒนาบทเรียนผ่านสื่อสังคม วิชาภาษาอังกฤษ เรื่อง Present Simple Tense สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาล (บ้านเก่า) จังหวัดเชียงราย
| dc.contributor.advisor | ศันสนีย์ สังสรรค์อนันต์ | |
| dc.contributor.author | ปรเมศวร์ ปาวรรณา | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2020 | |
| dc.date.issuedBE | 2563 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาบทเรียนผ่านสื่อสังคม วิชาภาษาอังกฤษ เรื่อง Present Simple Tense สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่กำหนด (2) ศึกษาความก้าวหน้าทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่เรียนด้วยบทเรียนผ่านสื่อสังคม วิชาภาษาอังกฤษ เรื่อง Present Simple Tense และ (3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่มีต่อบทเรียนผ่านสื่อสังคม วิชาภาษาอังกฤษ เรื่อง Present Simple Tense กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาล 1 (บ้านเก่า) ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2563 จำนวน 59 คน ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม โดยใช้ห้องเรียนเป็นหน่วยการสุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ประกอบด้วย (1) บทเรียนผ่านสื่อสังคม วิชาภาษาอังกฤษ เรื่อง Present Simple Tense (2) แบบทดสอบก่อนเรียน และแบบทดสอบหลังเรียนแบบคู่ขนาน และ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อบทเรียนผ่านสื่อสังคม วิชาภาษาอังกฤษ เรื่อง Present Simple Tense สถิติที่ใช้การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าประสิทธิภาพ E1/E2 ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) บทเรียนผ่านสื่อสังคม วิชาภาษาอังกฤษ เรื่อง Present Simple Tense มีประสิทธิภาพ 75.00/75.60 ซึ่งเป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนด คือ 75/75 (2) นักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนผ่านสื่อสังคม วิชาภาษาอังกฤษ เรื่อง Present Simple Tense มีความก้าวหน้าทางการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 และ (3) นักเรียนที่เรียนด้วยบทเรียนผ่านสื่อสังคมวิชาภาษาอังกฤษ เรื่อง Present Simple Tense มีความพึงพอใจการออกแบบวีดิทัศน์ ในด้านความคมชัดมากที่สุด. | |
| dc.description.abstract | The purposes of this research were (1) to develop a lesson via social media on the English Language Course topic of Present Simple Tense for Mathayom Suksa I students of Tessaban 1 (Ban Kao) School in Chiang Rai province based on the set efficiency criterion; (2) to study the learning progress of the Mathayom Suksa I students learning from the lesson via social media on the English Language Course topic of Present Simple Tense; and (3) to study the satisfaction of Mathayom Suksa I students with the lesson via social media on the English Language Course topic of Present Simple Tense. The research sample consisted of 59 Mathayom Suksa I students of Tessaban 1 (Ban Kao) School in Chiang Rai province during the second semester of the 2020 academic year, obtained by cluster sampling using classroom as the sampling unit. The employed research instruments comprised (1) a lesson via social media on the English Language Course topic of Present Simple Tense; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on student’s satisfaction with the lesson via social media on the English Language Course topic of Present Simple Tense. Statistics used for data analysis were the E1/E2 efficiency index, mean, standard deviation, and t-test. Research findings showed that (1) the developed lesson via social media on the English Language Course topic of Present Simple Tense was efficient at 75.00/75.60, thus meeting the set 75/75 efficiency criterion; (2) the students learning from the lesson via social media on the English Language Course topic of Present Simple Tense achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) the students who learned from the lesson via social media on the English Language Course topic of Present Simple Tense were satisfied with the video design in the aspect of its clarity at the highest level. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | ภาษาอังกฤษ--การสอนด้วยสื่อ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา | |
| dc.title | การพัฒนาบทเรียนผ่านสื่อสังคม วิชาภาษาอังกฤษ เรื่อง Present Simple Tense สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนเทศบาล (บ้านเก่า) จังหวัดเชียงราย | |
| dc.title.alternative | Development of a lesson via social media on the English course topic of present simple tense for Mathayom Suksa I students of Tessaban 1 (Ban Kao) School in Chiang Rai Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |