ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยใช้สื่อประสมเรื่องความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเรขาคณิตวิเคราะห์ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนธรรมศาสตร์คลองหลวงวิทยาคม จังหวัดปทุมธานี
dc.contributor.advisor: สาคร บุญดาว
dc.contributor.author: ธีรพงษ์ ดอกดี
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่ออ(1) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ เรื่อง ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกบเรขาคณิตวิเคราะห์ ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 4 โรงเรียนธรรมสาสตร์คลองหลวงวิทยาคม จังหวัดปทุมธานี ก่อนและหลังการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยใช้สื่อประสม และ(2) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนดังกล่าวที่มีต่อการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยใช้สื่อประสม กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 จำนวน 35 คน ใน 1 ห้องเรียนของโรงเรียนธรรมศาสตร์คลองหลวงวิทยาคม จังหวัดปทุมธานี ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2556 ซึ่งได้จากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย(1) แผนการจัดกิจกรรมการเรียนรู้เรื่องความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกบเรขาคณิตวิเคราะห์ โดยใช้สื่อประสม (2) แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ การเรียน เรื่อง ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกบเรขาคณิตวิเคราะห์ และ (3) แบบสอบถามความพึงพอใจต่อ กิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยใช้สื่อประสม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ค่าร้อยละค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าที ผลการวิจัยปรากฏว่า (1) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน เรื่องความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเรขาคณิตวิเคราะห์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 4 โรงเรียนธรรมศาสตร์คลองหลวงวิทยาคม หลังการเรียนจากกิจกรรมการเรียนรู้ โดยใช้สื่อประสม สูงกว่าผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนดังกล่าวก่อนเรียน อยางมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ่ .05 และ (2) นักเรียนดังกล่าวมีความพึงพอใจโดยรวมต่อกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยใช้สื่อประสม อยู่ในระดับมาก
dc.description.abstract: The purposes of this research were (1) to compare mathematics learning achievements in the topic of Fundamental Analytical Geometry of Mathayom Suksa IV students at Thammasart Khlongluang Wittayakom School in Pathum Thani province before and after undertaking learning activities using multi-media; and (2) to study the students’ satisfaction with mathematics learning activities using multimedia. The sample consisted of 35 Mathayom Suksa IV students in an intact classroom of Thammasart Khlongluang Wittayakom School in Pathum Thani province during the second semester of academic year 2013, obtained by cluster sampling. The employed research instruments comprised (1) learning activities management plans with the use of multi-media in the topic of Fundamental Analytical Geometry; (2) a learning achievement test on the topic of Fundamental Analytical Geometry; and (3) a questionnaire on student’s satisfaction with mathematics learning activities using multi-media. Statistics used in data analysis were the percentage, mean, standard deviation, and t-test. The research findings showed that (1) the post-learning mathematics achievement in the topic of Fundamental Analytical Geometry of Mathayom Suksa IV students at Thammasart Khlongluang Wittayakom School was significantly higher than their pre-learning counterpart achievement at the .05 level; and (2) the students’ overall satisfaction with mathematics learning activities using multi-media was at the high level.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: คณิตศาสตร์--การสอนด้วยสื่อ
dc.subject.other: เรขาคณิต--การสอนด้วยสื่อ
dc.subject.other: คณิตศาสตร์--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject.other: เรขาคณิต--กิจกรรมการเรียนการสอน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: ผลการจัดกิจกรรมการเรียนรู้คณิตศาสตร์โดยใช้สื่อประสมเรื่องความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับเรขาคณิตวิเคราะห์ที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนคณิตศาสตร์ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนธรรมศาสตร์คลองหลวงวิทยาคม จังหวัดปทุมธานี
dc.title.alternative: Effects of mathematics learning activities using multi-media in the topic of fundamental analytical geometry on mathematics learning achievement of Mathayom Suksa IV students at Thammasart Khlongluang Wittayakom School in Pathum Thani Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต