ชุดการฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายเรื่องการถ่ายภาพ สำหรับนักข่าวหนังสือพิมพ์
| dc.contributor.advisor | สมพงษ์ แตงตาด | |
| dc.contributor.author | ประเสริฐ ขวัญมา | |
| dc.contributor.coadvisor | จันทนา ทองประยูร | |
| dc.contributor.coadvisor | สมเชาว์ เนตรประเสริฐ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2007 | |
| dc.date.issuedBE | 2550 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (ศษ.ม. (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย เรื่องการถ่ายภาพสำหรับนักข่าวหนังสือพิมพ์ ให้มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) ศึกษา ความก้าวหน้าทางการเรียนของผู้รับฝึกอบรมที่ใช้ชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายเรื่อง การถ่ายภาพสำหรับนักข่าวหนังสือพิมพ์ และ (3) ศึกษาความคิดเห็นของผู้รับการฝึกอบรมที่มีต่อ ชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายเรื่องการถ่ายภาพสำหรับนักข่าวหนังสือพิมพ์ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักข่าวหนังสือพิมพ์ จำนวน 30 คนได้มาโดยการสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย (1) ชุดฝึกอบรมผ่านเครือข่าย เรื่องการถ่ายภาพสำหรับ นักข่าวหนังสือพิมพ์ ซึ่งผู้วิจัยได้พัฒนาขึ้นมาจำนวน 3 หน่วยคือ หน่วยที่ 1 แนวคิดเกี่ยวกับภาพข่าว หน่วยที่ 2 การบรรณาธิการภาพข่าว หน่วยที่ 3 ระบบดิจิทัลในภาพข่าว (2) แบบทดสอบก่อนเรียน และแบบทดสอบหลังเรียน และ (3) แบบสอบถามความคิดเห็นของผู้รับการฝึกอบรมที่มีต่อชุด ฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายเรื่องการถ่ายภาพสำหรับนักข่าวหนังสือพิมพ์ สถิติที่ใช้ ได้แก่ การหาประสิทธิภาพโดยใช้ E,/E2 การทดสอบค่าที ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) ชุดฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย เรื่องการถ่ายภาพ สำหรับนักข่าวหนังสือพิมพ์ มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 ตามลำดับทั้ง 3 หน่วย ดังนี้ 81.55/81.33,79.77/80.00 และ 80.44/81.00 (2) ผู้รับการฝึกอบรมมีความก้าวหน้าในการเรียนเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ.05 และ (3) ผู้รับการฝึกอบรมมีความคิดเห็นว่าชุดฝึกอบรมด้วย คอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่าย เรื่องการถ่ายภาพสำหรับนักข่าวหนังสือพิมพ์ มีคุณภาพอยู่ในระดับ เหมาะสม | |
| dc.description.abstract | The purposes of this study were to: (1) develop computer-based training packages via network on Photo-Journalism for newspaper journalists to meet the 80/80 efficiency criterion; (2) study learning progress of trainees who used the computer-based training packages via network on Photo-Journalism; and (3) study trainees' opinions toward the computer-based training packages via network on Photo-Journalism. The sample consisted of 30 randomly selected newspaper journalists. Research instruments consisted of (1) computer-based training packages via network on Photo-Journalism, developed by the researcher, consisting of three learning units, namely, Unit 1: Concepts of Photo-Journalism; Unit 2: Editing Photo-Journalism; and Unit3: Digital System in Photo-Journalism; (2) two parallel forms of an achievement test for pre-testing and post-testing; and (3) a questionnaire on trainee's opinions toward the computer-based training packages via network. Data were statistically analyzed to determine the efficiency of the training packages with the use of the E1/E2 efficiency index, t-test, mean, and standard deviation. Research findings showed that (1) the developed three units of computer- based training packages via network on Photo-Journalism had efficiency indices of 81.55/81.33, 79.77/80.00, and 80.44/81.00 respectively; thus meeting the 80/80 efficiency criterion; (2) trainees achieved learning progress significantly at the .05 level; and (3) trainees had opinions that the quality of computer-based training packages via network on Photo-Journalism was at the appropriate level | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2007.153 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | |
| dc.subject.other | การถ่ายภาพ--คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน | |
| dc.subject.other | การเรียนการสอนผ่านเว็บ | |
| dc.title | ชุดการฝึกอบรมด้วยคอมพิวเตอร์ผ่านเครือข่ายเรื่องการถ่ายภาพ สำหรับนักข่าวหนังสือพิมพ์ | |
| dc.title.alternative | Computer-based training packages via networks on photo-journalism for newspaper joounalists | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.153 | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต (เทคโนโลยีและสื่อสารการศึกษา) |