การพยากรณ์ปริมาณนำเข้ากาแฟของประเทศไทย: การศึกษาเชิงประจักษ์ด้วยวิธีของบ็อกซ์-เจนคินส์
| dc.contributor.advisor | เฉลิมพล จตุพร | |
| dc.contributor.author | ภีมฟ้า รัศมีเนตร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2019 | |
| dc.date.issuedBE | 2562 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาสถานการณ์การผลิต การตลาด และการค้ากาแฟของประเทศไทย และ (2) คาดการณ์ปริมาณนําเข้ากาแฟของประเทศไทย ตั้งแต่เดือนตุลาคม พ.ศ. 2563 ถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2504 รวมทั้งสิ้น 15 เดือน การศึกษาใช้ข้อมูลอนุกรมเวลารายเดือน เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคม พ.ศ. 2551 ถึงเดือนกันยายน พ.ศ. 2563 รวมทั้งสิ้น 153 เดือน และพยากรณ์ด้วยวิธีบ็อกซ์-เจนกินส์หรือแบบจําลอง SARIMA(p,d,q)(P,D,Q)s ผลการศึกษาเชิงประจักษ์ พบว่า (1) ปริมาณการผลิตกาแฟในประเทศไทยมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ปริมาณนําเข้ากาแฟมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น สาเหตุจากปัญหาด้านราคาตกต่ำ โดยภาครัฐและภาคธุรกิจยังคงให้ความสําคัญต่อการพัฒนาธุรกิจกาแฟเพื่อสร้างมาตรฐานให้กับอุตสาหกรรมกาแฟไทย เพิ่มเอกลักษณ์ ความโดดเด่น และสามารถขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ต่อไปได้ สําหรับการนําเข้ากาแฟของประเทศไทยส่วนใหญ่ได้นําเข้าจากเวียดนาม ทั้งนี้ ประเทศไทยส่งออกกาแฟในลักษณะผลิตภัณฑ์สําเร็จรูปไปมาเลเซีย และ (2) ตัวแบบที่เหมาะสมต่อการพยากรณ์มากที่สุด คือ แบบจําลอง SARIMA(0,1,2)(0,1,1)12 และผลการพยากรณ์ปริมาณนําเข้า กาแฟของประเทศไทย พบว่า ไตรมาสสุดท้ายปี พ.ศ. 2563 การนําเข้ากาแฟมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ร้อยละ 33.57 เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา สําหรับการนําเข้ากาแฟของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2554 พบว่า มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ร้อยละ 9.87 เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อนหน้า | |
| dc.description.abstract | This research aims to (1) study the situation of Thailand's coffee production, marketing, and trade and (2) forecast the coffee imports to Thailand from October 2020 to December 2021 which is 15 months. The study used monthly time series data from January 2008 to September 2020 which was 153 months and forecasted by box-Jenkins or SARIMA (p,d,q)(P,D,Q)s The results of empirical studies showed that (1) the volume of coffee production in Thailand has been declined successively, while the volume of coffee imports has been increased as a result of price deterioration. The government and business sector still focus on creating the standard for Thai coffee industry, enlarging the uniqueness, improving the prominence, and enabling it to register the geographical indications. For most of Thailand's coffee imports, they are imported from Vietnam. While, Thailand exports coffee in form of instant products to Malaysia and (2) the most suitable model for forecasting is the SARIMA (0,1,2)(0,1,1)12 and the results from Thailand's coffee import forecasting showed that, in the last quarter of 2020, the coffee imports were increased by 33.57% compared to the same period of the last year. For Thailand's coffee imports in 2021, it showed an increasing trend of 9.87% compared to last year | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | กาแฟ--การนำเข้า | |
| dc.subject.other | พยากรณ์แบบบอกซ์-เจนกินส์ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์ | |
| dc.title | การพยากรณ์ปริมาณนำเข้ากาแฟของประเทศไทย: การศึกษาเชิงประจักษ์ด้วยวิธีของบ็อกซ์-เจนคินส์ | |
| dc.title.alternative | Forecasting import qunatity of coffee of Thailand : the empirical study using Box-Jenkins approach | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | เศรษฐศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต |