แนวทางการพัฒนาการให้บริการด้านการท่องเที่ยวขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์
| dc.contributor.advisor | จีระ ประทีป | |
| dc.contributor.author | พิมพ์ลภัส เกี้ยวเพ็ง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2011 | |
| dc.date.issuedBE | 2554 | |
| dc.description.abstract | ในการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อศึกษาปัญหาการให้บริการด้านการท่องเที่ยวขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ (2) เพื่อศึกษาแนวทางการพัฒนาการให้บริการด้านการท่องเที่ยวขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาคือ นักท่องเที่ยวที่เขามาท่องเที่ยวและได้รับการบริการ จากองค์การบริหารส่วน จังหวัดนครสวรรค์จำนวน 260 คน โดยใช้วิธีการกำหนดขนาดกลุ่ม ตัวอย่างของ Taro Yamane เครื่องมือที่ใช่ในการวิจัยคือแบบสอบถาม สถิติที่ใชในการวิเคราะห์ ข้อมูลได้แก่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการวิจัย พบว่า (1) ระดับปัญหาการให้บริการด้านการท่องเที่ยวขององค์การบริหาร ส่วนจังหวัดนครสวรรค์ที่สำคัญ 3 ด้าน คือ ปัญหาด้านบุคลากร คือ ปัญหาเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน ยังขาดความรู้ประสบการณ์ในด้านการท่องเที่ยวโดยตรง ปัญหาด้านสถานที่ให้บริการ คือ การจราจรภายในพื้นที่ไม่สะดวกมีดินโคลนบนผิวการจราจร และปัญหาด้านกระบวนการ ให้บริการคือการรับจองห้องพักไม่สะดวกแก่บุคคลภายนอกเนื่องจากสัญญาณโทรศัพท์ขัดข้องบ่อย (2) แนวทางการพัฒนาการให้้บริการด้านการท่องเที่ยวขององค์การบริหารส่วนจังหวัด นครสวรรค์ ที่สำคัญ 3 ด้าน คือ ด้านบุคลากรควรส่งเสริมให้เจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบในการให้บริการประชาชนหรือนักท่องเที่ยวได้เขารับการอบรมเพื่อเพิ่มพูนความรู้และประสบการณ์ด้านการท่องเที่ยวอย่างน้อยคนละ 1-2 ครั้งต่อปีด้านสถานที่ให้บริการควรทำความสะอาดพื้นผิวจราจรให้อย่างสม่ำเสมอและกำหนดเวลาให้รถบรรทุกขนดินใช้เส้้นทางในเวลา 18.00 น. ที่ปิดให้บริการแก่นักท่องเที่ยวและด้านกระบวนการควรเรียกผู้ดูแลระบบสัญญาณโทรศัพท์มาตรวจสอบให้รัดกุม และเพิ่มช่องการติดต่อรับจองหองพักให้มากขึ้ึน เช่น ทางอินเตอร์เน็ต เป็นต้น | |
| dc.description.abstract | This study aim ed to study (1) probl ems of tourism services in responsibility of Nakhonsawan Provincial Adm inistrative Organization and (2) guidelines for the development of tourism services in responsibility of Nakhonsawan Provincial Administrative Organization. Sample consisted of visitors to the city who received the tourism services, 260 sam ples were derived via Taro Yam ane form ula. Instrum ent used was questionnaire. Statistical tools em ployed were percentage, m ean and standard deviation. Research results found the followings (1) problem s of tourism services in three major areas were: personnel issue, lack of knowledge worker who had direct experience in the field of tourism ; local ar ea issue, traffic problem due to excess of mud on the road surface; process issue, room reservation problem due to communication breakdown from inefficien t telephone lines (2) guidelines for the development of tourism services in responsibility of Nakhonsawan provincial administrative organization were : on pers onnel, the organization should encourage each official responsible for tourism servi ces to attend training on tourism for at least 1-2 tim es a year; on local area, road surface should be constantly cleaned up, trucks carrying soil clod should be allowed on route only after 18.00 hours; on process, there should be a thoroughly ch eck on telephone system signal to enhance telephone connection, m oreover m ore com munication channel, for exam ple the internet, should be provided to facilitate tourists’ rooms reservation. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | องค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ | |
| dc.subject.other | นครสวรรค์--ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว | |
| dc.title | แนวทางการพัฒนาการให้บริการด้านการท่องเที่ยวขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ | |
| dc.title.alternative | Tourism services development guidelines of Nakhonsawan Provincial Administrative Organization | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต |