การส่งเสริมบทบาทการมีส่วนร่วมของเครือข่ายครอบครัวในการพัฒนาผู้เรียนในสถานศึกษาระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 3
| dc.contributor.advisor | รัตนา ดวงแก้ว | |
| dc.contributor.author | วิรกานต์ พงษ์นิรันดร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2011 | |
| dc.date.issuedBE | 2554 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบสภาพการส่งเสริมบทบาทการมีส่วนร่วมของเครือข่ายครอบครัวในการพัฒนาผู้เรียนในสถานศึกษาระดับประถมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 3 โดยจำแนกตามขนาดของสถานศึกษา กลุ่มตัวอย่างในการวิจัย คือ สถานศึกษาระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมาเขต 3 ปีการศึกษา 2553 จำนวน 124 แห่ง ผู้ให้ข้อมูลคือ ผู้บริหารสถานศึกษาจำนวน 124 คน เครื่องมือที่ใชัเป็นแบบมาตรประมาณค่าเกี่ยวกับการส่งเสริมบทบาทการมีส่วนร่วมของเครือข่ายครอบครัวในการพัฒนาผู้เรียน มีค่าความเที่ยง 0.97 สถิติที่ใชัใน การวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวน และการเปรียบเทียบรายคู่ด้วยวิธีของเชฟเฟ ผลการวิจัยพบว่า (1) การส่งเสริมบทบาทการมีส่วนร่วมของเครือข่ายครอบครัวในการ พัฒนาผู้เรียนในสถานศึกษาระดับประถมศึกษาสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา นครราชสีมา เขต 3 อยู่ในระดับมาก (2) สถานศึกษาขนาดเล็ก และสถานศึกษาขนาดกลาง มีการส่งเสริมบทบาทการมีส่วนร่วมของเครือข่ายครอบครัว ในการพัฒนาผู้เรียนแตกต่างกับสถานศึกษาขนาดใหญ่ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่สถานศึกษาขนาดเล็กกับสถานศึกษาขนาดกลาง มีการส่งเสริมบทบาทการมีส่วนร่วมของเครือข่ายครอบครัวในการพัฒนาผู้เรียนไม่ต่างกัน | |
| dc.description.abstract | The purposes of this independent study were to study and compare the conditions of promoting family networks’ participation roles in development of learners in elementary schools under the Office of Nakhon Ratchasima Primary Education Service Aiea 3, as classified by school size. The research sample consisted of 124 elementary schools under the Office of Nakhon Ratchasima Primary Education Service Aiea 3 in the academic year 2010. The research informants were 124 school administrators. The employed research instrument was a rating scale questionnaire on promoting family networks’ participation roles in development of learners, with reliability coefficient of 0.97. Statistics used in data analysis were the mean, standard deviation, ANOVA, and Scheffe' method for pah-wise comparison. The research findings were as follows: (1) the practice of promoting family networks’ participation roles in development of learners in elementary schools under the Office of Nakhon Ratchasima Primary Education Service Aiea 3 was rated at the high level: and (2) small and medium sized schools differed significantly at the .05 level from large schools in their practice levels of promoting family networks’ participation roles in development of learners: however, no significant difference was found between small and medium sized schools in their practice levels in promoting family networks' participation roles in development of learners. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารการศึกษา--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การศึกษา--การมีส่วนร่วมของบิดามารดา | |
| dc.title | การส่งเสริมบทบาทการมีส่วนร่วมของเครือข่ายครอบครัวในการพัฒนาผู้เรียนในสถานศึกษาระดับประถมศึกษา สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมา เขต 3 | |
| dc.title.alternative | Promoting family networks' improvement roles in development of learners in elementary schools under the office of Nakhon Ratchasima Primary Education Service Area 3 | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |