ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของผู้ใช้บริการในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง
| dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | |
| dc.contributor.author | กันยรัตน์ เหล่าวิชัยภูมิ | |
| dc.contributor.coadvisor | สุรีย์ เข็มทอง | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2009 | |
| dc.date.issuedBE | 2552 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของผู้ใช้บริการในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (2) ศึกษาปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของผู้ใช้บริการในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง (3) เสนอแนะกลยุทธ์ทางธุรกิจเพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างกลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้เป็น ประชาชนทั่วไปที่ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในเขตภาค ตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง 8 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดชัยภูมิ จังหวัดนครราชสีมา จังหวัดบุรีรัมย์ จังหวัดสุรินทร์ จังหวัดอุบลราชธานี จังหวัดศรีษะเกษ จังหวัดยโสธร จังหวัดอำนาจเจริญ จำนวน 400 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสถิติไคว์-สแคว์ ผลการวิจัยพบว่า (1) พฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของผู้ใช้งานส่วนใหญ่ไม่แตกต่างกัน ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่เป็นผู้เลือกใช้ยี่ห้ออินเทอร์เน็ตเอง ร้อยละ 93.50 มีคอมพิวเตอร์เชื่อมที่บ้าน ร้อยละ55.25 สถานที่ใช้งานส่วนใหญ่ที่บ้าน ร้อยละ 53.75 เหตุผลที่ชอบใช้ส่วนใหญ่เนื่องจากความสะดวกในการใช้งานและเป็นเวลาที่ใช้งานช่วงเย็น เวลาเฉลี่ยที่ใช้งานในแต่ละครั้ง 1 - 2 ชั่วโมง (2) ผู้ใช้บริการที่มีอายุสถานภาพการทำงาน และรายได้ต่อเดือนต่างกันไม่มีความแตกต่างกับการเลือกยี่ห้ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงผู้ใช้บริการที่มีอายุ สถานภาพการทำงาน และระดับการศึกษาไม่มีความแตกต่างกับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ความเร็วสูง ผู้ใช้บริการที่มีอายุ สถานภาพการทำงาน รายได้ และระดับการศึกษาไม่มีความแตกต่างกับแหล่งการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูง (3) ข้อเสนอแนะกลยุทธ์เพื่อเพิ่มจำนวนผู้ใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงให้มากขึ้นคือมีการส่งเสริมการเรียนรู้ออนไลน์ผ่านอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง ผู้ให้บริการสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงมีความจริงใจในการบริการที่ดี มีโปรโมชั่นที่น่าสนใจ มีการลุ้นรางวัล มีการส่งเสริมการขาย และมีสัญญาณอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงที่ดีทันสมัย | |
| dc.description.abstract | The objectives of this research were to; (1) study consumers’ behaviors toward the use of high speed internet in the lower northeastern region; (2) study the factors relating to the use of high speed internet from consumers in the lower northeastern region and; and (3) suggest business strategies to increase number of high speed internet customers in this region. The samples consisted of 400 high speed internet consumers in the lower northeastern region. The consumers were selected from 8 provinces including, Chaiyaphum , Nakom-Ratchasima. Bunrum 1 Ubon-Ratchathani, Surin , Si-Sakct, Yasothom and Amnat-Charocn . Data were collected by using questionnaires and analyzed in terms of mean, percentages 1 standard deviation . and chi-square The results showed that; (1) there was no differences in the consumers of hi-speed internet. About 93.50 % of the consumers chosed the internet brand by themselves, 55.25 % of there had installed computers at their home , and 53.75 % used computers at home. Most reasons of the use of the internet were convenient. The average usage time was during in the evening about I - 2 hours; (2) the consumers with differences of age. working status and monthly income were not related to the difference of the choosing of hi-speed internet brands the customers with differences of age, working status and education were not related to the hi-speed internet connection, age, working status and education were related to the hi-speed internet sources; and (3) the suggestion of strategies to enhance the number of high speed internet customers was that promotion of the use of online learning through the hi-speed internet and the provider companies should have sincere as a service mind , interesting promotion . prize . sale promotion and updated hi-speed internet. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2009.35 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | อินเทอร์เน็ต--การศึกษาการใช้ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตความเร็วสูงของผู้ใช้บริการในเขตภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง | |
| dc.title.alternative | Factors relating to the high-speed internet consumers' behavior the lower northeastern region | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.35 | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.35 | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท |