ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันในงานของบุคลากรในโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: ธนวรรณ เพราแก้ว
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description.abstract: การศึกษาเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาระดับความผูกพันของบุคลากรในโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช 2) เปรียบเทียบผูกพันของบุคลากรในโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล 3) ศึกษาปัจัยลักษณะงานที่ส่งผลต่อความผูกพันในงานของบุคลากร ในโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช เพื่อเสนอแนวทางในการเสริมสร้างความผูกพันในงานของบุคลากร โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดชการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากร คือ บุคลากรสายงานพยาบาลที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช รวม 454 คน ขนาดตัวอย่างคำนวณจากสูตรของทาโร ยามาเน่ ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่าง จำนวน 214 คน สุ่มตัวอย่างโดยวิธีการสุ่มตัวอย่างหลายขั้นตอนเครื่องมือในการวิจัยใช้แบบสอบถาม การวิเคราะห์ข้อมูลสถิติเชิงพรรณนาได้แก่ ก่ามัชฌิม และค่าร้อยละ ส่วนสถิติเชิงอนุมานใช้การทดสอบแบบที แบบเอฟ การวิเคราะห์ความสัมพันธ์รายคู่แบบเซฟเฟ่ และการวิเคราะห์การถดถอย ผลการศึกษาพบว่า 1) บุคลากรที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลภูมิพล มีระดับความผูกพันในงานมาก 2) บุคลากรที่มีปัจจัยลักษณะส่วนบุคคล ด้านอายุ ระดับการศึกษา สถานภาพสมรส รายได้เฉลี่ย และระยะเวลาการปฏิบัติงาน มีความสัมพันธ์กับระดับความผูกพันในงานของบุคลากร ปัจจัยลักษณะงาน ได้แก่ ลักษณะการมอบหมายงาน และลักษณะการมีส่วนร่วม มีความสัมพันธ์กับระดับความผูกพันในงานของบุคลากร อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ณ ระดับแอลฟา 0.05 จากผลการวิจัย ผู้บริหารควรจัดให้มีการบริหารที่ส่งเสริมให้โอกาสบุคลากรที่มีอายุน้อยระดับปฏิบัติงานมีส่วนร่วมทางการบริหารมากขึ้น
dc.description.abstract: The objectives of this research were (1) to study factors affecting job commitment of employees of Bhumibol Adulyadej Hospital; (2) to study relationship between different personal characteristics of job commitment of employee of Bhumibol Adulyadej Hospital; (3) to study relationship between different work characteristics of job commitment of employees of Bhumibol Adulyadej Hospital; and (4) to give suggestions to increase job commitment of employees of Bhumibol Adulyadej Hospital. This research was the survey research. The population was the nurse’s employees of Bhumibol Adulyadej Hospital and its subsidiaries as the total 454 employees. The sampling calculate from Taro Yamane formula consisted of 214 employees using stratified random sampling. The instrument used for collecting data was questionnaires. Statistical tools employed for descriptive statistical analysis were mean and percentage, and those for inferential statistical analysis were t-test, F-test, Scheffe test and regression analysis. Research findings showed that employees of Bhumibol Adulyadej Hospital had the job commitment at high level. Personal characteristic factors as to gender, age, level of education, marital status, average salary and year of work were related to the level of job commitment of employees at the 0.05 level. The results suggested increased participatory management by young and junior employees and all of the employees.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: โรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: คุณภาพชีวิตการทำงาน
dc.subject.other: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อความผูกพันในงานของบุคลากรในโรงพยาบาลภูมิพลอดุลยเดช
dc.title.alternative: Factors affecting job commitment of Employees of Bhumibol Adulyadej Hospital
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต