ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในการสร้างเสริมสุขภาพจิตในชุมชน จังหวัดตราด
dc.contributor.advisor: มยุรินทร์ เหล่ารุจิสวัสดิ์
dc.contributor.author: วิรงรอง อุทัยสอน
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยแรงจูงใจและปัจจัยค้ำจุน (2) ระดับการปฏิบัติงานสร้างเสริมสุขภาพจิตชุมชน และ (3) ปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยแรงจูงใจและปัจจัยค้ำจุน ที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการสร้างเสริมสุขภาพจิตในชุมชน จังหวัดตราดการศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจแบบภาคตัดขวาง ทำการศึกษาในอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน จังหวัดตราด จำนวน 236 คน จากการสุ่มแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ มีค่าความตรงทั้งฉบับเท่ากับ 0.99 และมีค่าความเชื่อมั่นแบบสอบถามปัจจัยจูงใจ ปัจจัยค้ำจุน และการปฏิบัติงานเท่ากับ 0.96 0.90 และ 0.92 ตามลำดับ วิเคราะห์โดยใช้สถิติ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน และการถดถอยพหุคูณเชิงเส้น ด้วยวิธีการคัดเลือกตัวแปรแบบขั้นตอนผลการวิจัย พบว่า (1) อสม. ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงร้อยละ 86.00 มีอายุเฉลี่ย 49.89 ปี สำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษา ร้อยละ 33.90 ประกอบอาชีพเกษตรกร ร้อยละ 46.20 รายได้เฉลี่ยต่อเดือนอยู่ระหว่าง 5,001 - 10,000 บาท ร้อยละ 50 ระยะเวลาการเป็น อสม. เฉลี่ย 10.64 ปี ปัจจัยจูงใจและปัจจัยค้ำจุนอยู่ในระดับมาก (2) ผลการปฏิบัติงานสร้างเสริมสุขภาพจิตชุมชนของ อสม. จังหวัดตราด อยู่ในระดับปานกลาง และ (3) ปัจจัยจูงใจด้านการยอมรับนับถือ ปัจจัยค้ำจุนด้านนโยบายและการบริหาร ด้านสภาพการปฏิบัติงาน และปัจจัยส่วนบุคคลด้านระยะเวลาการเป็น อสม. เป็นปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานสร้างเสริมสุขภาพจิตชุมชนของ อสม. จังหวัดตราด โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์การปฏิบัติงานสร้างเสริมสุขภาพจิตชุมชนของ อสม. ได้ร้อยละ 18.70 ที่นัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05
dc.description.abstract: The purposes of this study were to (1) identify personal, motivating and supporting factors, (2) determine community mental health promotion work levels, and (3) assess the effects of personal, motivating and sustaining factors on the performance of Village Health Volunteers (VHVs) in promoting mental health in the community in Trat province.This cross-sectional survey research was conducted on 236 VHVs in Trat province selected using the multistage random sampling. Data were collected using a questionnaire that had been checked for content validity by experts. The questionnaire’s value for overall validity was 0.99; and its reliability values for motivating factors, sustaining factors, and performance were 0.96, 0.90, and 0.92, respectively. Statistics used included frequency distribution, percentage, mean, standard deviation and stepwise multiple regression analysis.The results showed that, among the respondents/VHVs: (1) most of them (86.0%) were women with an average age of 49.9 years, 33.9% completed primary education, 46.2% were farmers, 50% had an average monthly income of 5,001–10,000 baht, had an average tenure as VHVs of 10.6 years, and had a high level motivating and sustaining factors; (2) their performance level on community mental health promotion in the province was moderate; and (3) motivating factors (recognition), sustaining factors (policies, administrative/working conditions) and personal factors (job tenure as a VHV) significantly affected their community mental health promotion work in the province with a predictive value of 18.7% (p-value < 0.05).
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: บริการสุขภาพจิตชุมชน--ไทย--ตราด
dc.subject.other: อาสาสมัครสาธารณสุข--ไทย--ตราด
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารสาธารณสุข
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการปฏิบัติงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านในการสร้างเสริมสุขภาพจิตในชุมชน จังหวัดตราด
dc.title.alternative: Factors affecting the performance of Village Health Volunteers in Mental HealthPromotion in Trat Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สุขภาพ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต