ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จในการนำการจัดการความรู้มาใช้ในองค์กร : กรณีศึกษาสำนักข่าวกรองแห่งชาติ
| dc.contributor.advisor | เทพศักดิ์ บุณยรัตพันธุ์ | |
| dc.contributor.author | สร้อยสน สุจริต | |
| dc.contributor.coadvisor | วิไล วัฒนดำรงค์กิจ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2006 | |
| dc.date.issuedBE | 2549 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2549 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาความสำเร็จของการนำการจัดการความรู้มาใช้ในสำนักข่าวกรองแห่งชาติ- 2) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิหลต่อความสำเร็จในการนำการจัดการความรู้มาใช้ในสำนักข่าวกรองแห่งชาติ และ 3) เพื่อเสนอแนะแนวทางการจัดการความรู้มาใช้ในสำนักข่าวกรองแห่งชาติกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัยเป็นข้าราชการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โดยกำหนดกลุ่มตัวอย่างตามแนวคิดของ Taro Yamane ไว้จำนวน 278 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบสอบถามชนิดให้เลือกตอบ(Checklist) และ แบบสอบถามแบบปลายเปิด การวิเคราะห์ค่าทดสอบสถิติ t (t- test) และการวิเคราะห์การถดถอยพทุคูณแบบขั้นตอน (stepwise multiple regression analysis) ผลการศึกษาวิจัยพบว่าความสำเร็จในการนำการจัดการความรู้มาใช้ในสำนักข่าวกรองแห่งชาติอยู่ในระดับปานกลาง คิดเป็นร้อยละ 74.5 อย่างมีนัยสำคญทางสถิติ ณ ระดับ .05 และ ตัวแปรอิสระที่สามารถอธิบายถึงปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จในการนำการจัดการความรู้มาใช้ในสำนักข่าวกรองแห่งชาติ จำนวน 3 ตัวแปร เรียงลำดับตามตัวแปรที่มีอิทธิพลมากที่สุด ได้แก่ ตัวแปรด้านความรู้ความเข้าใจ ตัวแปรด้านวัฒนธรรมองค์กร และตัวแปรด้านความชัดเจนของนโยบายและกลยุทธ์สำหรับประเด็นปัญหาอุปสรรคของกลุ่มตัวอย่างและการวิจัย คือ ข้าราชการบางส่วนยังขาดความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับภารกิจด้านการจัดการความรู้ และขาดการแบ่งปันแลกเปลี่ยนความรู้ วัฒนธรรมการทำงานที่ไม่เอื้อต่อการดำเนินกิจกรรมด้านการจัดการความรู้มากนักเนื่องจากมีภารกิจในการปฏิบัติงานมาก นอกจากนี้ยังขาดการประชาสัมพันธ์ภายในหน่วยงานที่ดี อุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ยังไม่เพียงพอและไม่ทันสมัย ชึ่งอาจส่งผลให้การดำเนินการด้านการจัดการความรู้อาจไม่เป็นไปตามแผนงานจากผลการวิจัยครั้งนี้ มีข้อเสนอแนะดังนี้ คือ องค์กรควรได้รับการส่งเสริมสนับสนุนจากผู้บังคับบัญชาโดยชักจูงให้ข้าราชการมีความเข้าใจและเห็นถึงประโยชน์ของการจัดการความรู้โดยปรับเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรที่เต็มใจแลกเปลี่ยนความรู้ชึ่งกันและกัน มีหน่วยงานกลางด้านการจัดการความรู้พื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และความรู้ มีการประชาสัมพันธ์เผยแพร่ความรู้อย่างทั่วถึงต่อเนื่อง และการเข้าถึงแหล่งข้อมูลที่ค้นหาได้ง่ายสะดวก และทันสมัย และควรสนับสนุนอุปกรณ์เครื่องมือเครื่องใช้ที่จำเป็นและทันสมัย | |
| dc.description.abstract | The purpose of the research were to 1) study the achievement of implementing knowledge management in National Intelligence Agency. 2) study the factors influencing the achievement 3) suggest the appropriate approach to successfully implement knowledge management in National Intelligence Agency. Research samples were 278 National Intelligence Officers, determined according to Taro Yamane tables. The instrument used was checklist questionnaire with open ended answer. Statistical tools employed for data analysis were t-test and multiple regression. The research result revealed that the achievement of implementing knowledge management in National Intelligence Agency was at moderate level, or 74.5 % with .05 level of significance. The study found that there were three independent variables positively influenced the achievement; e.g. knowledge and understanding, corporate culture , and clarity of policy and strategy. Obstacles found were lack of understanding of knowledge management on the part of personnel and failure to exchange knowledge, organization nature that did not foster knowledge management activities due to overloaded tasks, and lack of effective public relations within the organization. Moreover, there was problem of insufficient modem equipment so consequently knowledge could not be managed as planned. Based on the major findings, it was recommended that the management should put more emphasis on supporting and encouraging the officers to understand more the benefit of knowledge management, they should change original organizational culture to culture of knowledge sharing, Knowledge management center should be established to facilitate the sharing of knowledge and experiences. Moreover, the management should promote the dissemination of knowledge to all personnel continuously, and should also facilitate the access to modem information sources, while at the same time equip the officers with modem and needed equipments. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | สำนักข่าวกรองแห่งชาติ | |
| dc.subject.other | การจัดการองค์การ | |
| dc.subject.other | การบริหารองค์ความรู้ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จในการนำการจัดการความรู้มาใช้ในองค์กร : กรณีศึกษาสำนักข่าวกรองแห่งชาติ | |
| dc.title.alternative | Factors influencing the achievement of implementing knowledge management in organization : a case study of National Intelligence Agency | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |