ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อสมรรถนะของวิสัญญีพยาบาลในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 9 นครชัยบุรินทร์
dc.contributor.advisor: เปรมฤทัย น้อยหมื่นไวย
dc.contributor.advisor: กาญจนา ศรีสวัสดิ์
dc.contributor.author: สุภัทรา หลวงเมือง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาด้านแรงจูงใจในการทำงาน สภาพแวดล้อมในการทำงาน และสมรรถนะของวิสัญญีพยาบาล ในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 9 นครชัยบุรินทร์ และ 2) ศึกษาความสามารถในการทำนายของ อายุ และรายได้ แรงจูงใจในการทำงาน และสภาพแวดล้อมในการทำงานที่มีต่อสมรรถนะของวิสัญญีพยาบาล กลุ่มตัวอย่างเป็นวิสัญญีพยาบาลในโรงพยาบาลระดับตติยภูมิสังกัดกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 9 นครชัยบุรินทร์ จำนวน 94 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาประกอบด้วย แบบสอบถาม 4 ตอนประกอบด้วย 1) ข้อมูลทั่วไป 2) แรงจูงใจในการทำงาน 3) สภาพแวดล้อมในการทำงาน และ 4) สมรรถนะของวิสัญญีพยาบาล แบบสอบถามตอนที่ 2-4 ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 ท่าน ได้ค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหาเท่ากับ 0.98, 0.99 และ 0.96 ตามลำดับ และค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคเท่ากับ 0.99, 0.873 และ 0.98 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้สถิติพรรณนา และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า 1) แรงจูงใจในการทำงานโดยรวม และสมรรถนะของวิสัญญีพยาบาลโดยรวมอยู่ในระดับมาก ส่วนสภาพแวดล้อมในการทำงาน โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง 2) สภาพแวดล้อมในการทำงาน อายุ และแรงจูงใจในการทำงานด้านปัจจัยค้ำจุนร่วมกันทำนายสมรรถนะของวิสัญญีพยาบาล ได้ร้อยละ 30.40 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: The purposes of this descriptive research were: 1) to study motivation to work, working environment, and competencies of nursing anesthetists at hospitals under the Ministry of Public Health, Health Region 9 Nakhon Chai Buri and 2) to examine the predictor variables: age, income, motivation to work, and working environment on the competencies of nursing anesthetists. The sample included 94 nursing anesthetists in a hospital under the Ministry of Public Health, Health Region 9 Nakhon Chai Burin. The research tools composed of questionnaires which composed of 4 sections: 1) general information, 2) motivation to work, 3) working environment, and 4) competencies of nurse anesthetists. The second to the fourth sections of the questionnaires which were validated by 5 experts obtained content validity indexes of 0.98, 0.99, and 0.96 respectively and Cronbach’s alpha reliability coefficients were 0.99, 0.873, and 0.98 respectively. Data were analyzed by descriptive statistics and stepwise multiple regression analysis. The major findings were as follows. 1) Nursing anesthetists rated their overall motivation to work and competencies of nursing anesthetists at the high levels; while, they rated their overall working environment at the moderate level. Lastly, 2) working environment, age, and maintenance factors could predict the competencies of nurse anesthetists, and all of them accounted for 30.40 percent at the significant level of .05.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: วิสัญญีพยาบาล
dc.subject.other: สมรรถภาพในการทำงาน
dc.subject.other: การจูงใจในการทำงาน
dc.subject.other: สภาพแวดล้อมการทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อสมรรถนะของวิสัญญีพยาบาลในโรงพยาบาลสังกัดกระทรวงสาธารณสุขเขตสุขภาพที่ 9 นครชัยบุรินทร์
dc.title.alternative: Factors influencing competencies of nursing anesthetists at hospitals under the Ministry of Public Health in Health Region 9 (Nakhon Chai Buri)
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต