ความคิดเห็นของประชาชนต่อการบริหารการพัฒนาด้านการให้บริการแก่ประชาชนขององค์การบริหารส่วนตำบลในเขตอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
dc.contributor.advisor: วิรัช วิรัชนิภาวรรณ
dc.contributor.author: รณิดา สมิตานนท์
dc.contributor.coadvisor: ศิรินทร์ ธูปกล่ำ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2006
dc.date.issued: BE2549
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของกลุ่มตัวอย่างที่มีต่อประสิทธิภาพ (2) ปัญหาและแนวทางการพัฒนาตลอดจน (3) การเปรียบเทียบภาพรวมประสิทธิภาพในการบริหารการพัฒนาด้านการให้บริการแก่ประชาชนขององค์การบริหารส่วนตำบลในเขตอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี ทั้งนี้ ได้นำ สวอท ซึ่งประกอบด้วย 4 เรื่อง ได้แก่ จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และข้อจำกัดหรืออุปสรรค รวมทั้งนำ 3M ได้แก่ การบริหารบุคลากร การบริหารงบประมาณ และการบริหารงานทั่วไป มาเป็นกรอบแนวคิดในการศึกษาครั้งนี้กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาในการวิจัยสนาม คือประชาชนทั้งหมดซึ่งมีจำนวน 1,088 คน เก็บรวบรวมโดยใช้แบบสอบถามซึ่งผ่านการทดสอบ รวมทั้งผ่านการทดสอบความเที่ยงตรงและความเชื่อถือได้ที่ระดับ 0.96 การเก็บรวบรวมข้อมูลสนามดำเนินการระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม-15 กันยายน 2549 เก็บรวบรวมข้อมูลได้ 940 คน คิดเป็นร้อยละ 86.40 ของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมดสำหรับสถิติที่นำมาใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบค่าทีผลการวิจัยปรากฎว่า กลุ่มตัวอย่างเห็นด้วยว่า องค์การบริหารส่วนตำบลในเขตอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี มีประสิทธิภาพในการบริหารการพัฒนาด้านการให้บริการแก่ประชาชนในระดับปานกลาง สำหรับข้อเสนอแนะ เช่น (1) ด้านการบริหารบุคลากร ควรคัดเลือกบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ รวมทั้งมีจิตสำนึกในการให้บริการ (2) ด้านการบริหารงบประมาณ ควรวางแผนด้านงบประมาณเกี่ยวกับการให้บริการแก่ประชาชนโดยจัดทำเป็นแผนระยะยาว และ (3) ด้านการบริหารงานทั่วไป ควรกำหนดนโยบายด้านการบริหารงานภายในที่ครอบคลุมทุกหน่วยงาน
dc.description.abstract: The purpose of this research were (1) to study the opinion of the sampling about efficiencies, (2) problems and development guidelines, and (3) to compare the overall development management efficiencies with the emphasis on people services of the Subdistrict Administration Organization, Pakkred District, Nonthaburi Province. The conceptual framework of SWOT, consisted of 4 factors: Strength, Weakness, Opportunities, and Threats; including 3M, consisted of 3 factors: Man, Money, Management were applied to this research. The field research samples were all 1,055 people. They were collected by using questionnaires which were pretested and had been checked out for validity and reliability of 0.96. Thc field data was collected between Augustl to Scptcmbcrl5, 2006. The sample was 940 people, which making 86.40% of total samples. Statistics applied were percentage, mean, standard deviation, and t-test. The results of the research revealed that the samples agreed that the development administration with the emphasis on people services of the Subdistrict Administration Organization, Pakkred District, Nonthaburi Province was at the medium level. For suggestions, such as, (1) Man: the recruitment should depend on knowledges, capabilities, and service mind; (2) Money: the budget planning with the emphasis on people services should be established as the long term plan; and (3) Management: the interior administration policies covering all organizations should be established.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: องค์การบริหารส่วนตำบล--ไทย--ปากเกร็ด
dc.subject.other: การบริหารการพัฒนา
dc.title: ความคิดเห็นของประชาชนต่อการบริหารการพัฒนาด้านการให้บริการแก่ประชาชนขององค์การบริหารส่วนตำบลในเขตอำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี
dc.title.alternative: People opinions on the development administration with the emphasis on people service of the Subdistrict Administration Organization Pakkred District, Nonthaburi Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต