ความต้องการการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง
| dc.contributor.advisor | กันตวรรณ มีสมสาร | |
| dc.contributor.author | แพร กุลพรม | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์ | |
| dc.date.issued | 2018 | |
| dc.date.issuedBE | 2561 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาระดับความต้องการการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองเด็กปฐมวัย และเปรียบเทียบความต้องการการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองเด็กปฐมวัย โดยจำแนกตามเพศ ระดับการศึกษา และรายได้ของผู้ปกครองกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครูงนี้คือผู้ปกครองเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็กอำเภอวังเหนือจังหวัดลำปาง จำนวน 224 คน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวมรวบข้อมูลเป็นแบบสอบถามความต้องการมีส่วนร่วมของผู้ปกครอง จำนวน 4 ด้าน คือ ด้านการติดต่อสื่อสาร ด้านอาสาสมัคร ด้านการตัดสินใจ และด้านการมีส่วนร่วมกับชุมชั้นสถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ความเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวผลการวิจัยปรากฏว่า ความต้องการการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองเด็กปฐมวัยศูนย์ พัฒนาเด็กเล็กอำเภอวังเหนือจังหวัดลำปางโดยรวมอยู่ในระดับ่มาก เมื่อพิจารณารายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากทุกด้าน โดยเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อย คือ ด้านการติดต่อสื่อสาร ด้านการมีส่วนร่วมกับชุมชน ด้านการตัดสินใจ และด้านอาสาสมัคร เมื่อเปรียบเทียบความต้องการการมีส่วนร่วม จำแนกตาม เพศ ระดับการศึกษา และรายได้ของผู้ปกครอง โดยรวม พบว่าผู้ปกครองที่มีเพศ และระดับการศึกษา ต่างกันความต้องการการมีส่วนร่วมแตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนผู้ปกครองที่มีรายได้ต่างกันความต้องการการมีส่วนร่วม ไม่แตกต่างกัน | |
| dc.description.abstract | The research findings revealed that the overall need for participation of parents in preschool children development centers of Wang Nuea district, Lampang province was rated at the high level. When specific aspects of the needs were considered, it was found that all aspects were rated at the high level. The aspects could be ranked based on their rating means as follows: the communications aspect, the community involvement aspect, the decision making aspect, and the volunteer aspect, respectively. When the levels of the overall need for participation of the parents were compared as classified by gender, educational level, and income, it was found that parents with different genders and educational levels differed significantly in their overall needs for participation at the .05 level of statistical significance; while parents with different incomes did not significantly differ in their overall needs for participation. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | การศึกษาปฐมวัย--การมีส่วนร่วมของบิดามารดา | |
| dc.subject.other | ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก--ไทย--ลำปาง | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน | |
| dc.title | ความต้องการการมีส่วนร่วมของผู้ปกครองเด็กปฐมวัยศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก อำเภอวังเหนือ จังหวัดลำปาง | |
| dc.title.alternative | Needs for participation of parents of preschool children in Preschool Children Development Centers in Wang Nuea District, Lampang Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | ศึกษาศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต |