ความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจเอกชนเขตชายแดนแม่สอด จังหวัดตาก
dc.contributor.advisor: ธนชัย ยมจินดา
dc.contributor.author: สิทธิพงศ์ วงศ์เจริญ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2015
dc.date.issued: BE2558
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจเอกชน เขตชายแดนอําเภอแม่สอด จังหวัดตาก (2) เปรียบเทียบความสามารถทางการแข่งขันจําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) เปรียบเทียบความสามารถทางการแข่งขันจําแนกตามปัจจัยด้านกิจการ การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงสํารวจประชากรคือผู้ประกอบการธุรกิจเอกชนในเขตอําเภอแม่สอดจํานวน 315 ราย กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้การคํานวณตามวิธี ยามาเน่ ได้กลุ่มตัวอย่างจํานวน 127 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บข้อมูลแบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่าไลเคิร์ต สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือสถิติพรรณนา ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมานเพื่อทดสอบสมมติฐานคือการทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการเปรียบเทียบรายคู่ตามวิธีแอลเอสดี ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจ ในเขตอําเภอแม่สอดโดยรวมอยู่ในระดับมากและเมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า ทุกด้านอยู่ใน ระดับมาก ยกเว้นด้านที่อยู่ในระดับปานกลางได้แก่ การค้าตามชายแดน (2) การเปรียบเทียบความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบธุรกิจอําเภอแม่สอด จําแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า มีความแตกต่างอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในด้านตําแหน่งในองค์กร (3) เปรียบเทียบความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบธุรกิจอําเภอแม่สอด จําแนกตามปัจจัยด้านกิจการ พบว่า พบความแตกต่างอย่างมีนัยสําคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ในด้านธุรกิจหลักของกิจการ จํานวนพนักงาน มูลค่าการค้าต่อปี ที่ตั้งของกิจการ ลักษณะของกิจการ และสัญชาติเจ้าของกิจการ
dc.description.abstract: This independent study aimed to : (1) Study the competitiveness of private enterprises entrepreneur in Mae Sot Border District, Tak province (2) Compare the entrepreneur competitiveness classified by personal factors (3) Compare entrepreneurs competitiveness classified by enterprise factors. This study was a survey research. The population consisted of 315 private enterprise entrepreneurs operated in Mae Sot Border District. The sample of 127 respondents calculating by Taro Yamane’s formula were employed for this study. The instrument for research was Likert scale questionnaire. The statistics used for data analysis were descriptive statistic include frequency, percentage, mean, and standard deviation and inferential statistic for hypothesis testing which include t-test and one way ANOVA with Least Significant Differences (LSD). The research result revealed that : (1) The level of competitiveness of private enterprise entrepreneurs in overall were at a high level, when taken into consideration by aspects it indicated a moderate strength in border area of commerce and a high level in others of the rest (2) as for comparison of entrepreneurs competitiveness classified by personal factors it revealed a statistical significant differences at 0.05 level on position, (3) The comparison of entrepreneurs competitiveness classified by enterprise factors revealed the significant differences at 0.05 on core business, size of work force, yearly revenue, enterprises customer, and enterprises nationality.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การแข่งขันทางการค้า--ไทย--ตาก
dc.title: ความสามารถทางการแข่งขันของผู้ประกอบการธุรกิจเอกชนเขตชายแดนแม่สอด จังหวัดตาก
dc.title.alternative: Competitiveness of businesses entrepreneur in Mae Sot Border District, Tak Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต