คุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในบริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด
| dc.contributor.advisor | รชพร จันทร์สว่าง | |
| dc.contributor.author | ศรีสุคนธ์ ศักดิ์กำจร | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2014 | |
| dc.date.issuedBE | 2557 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในบริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชัน จำกัด (2) เปรียบเทียบระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในบริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลและ (3) เพื่อเสนอแนะแนวทางเรื่องการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในบริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชัน จำกัด การศึกษาครั้งนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ พนักงานบริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด จำนวน 900 คน กำหนดขนาด ของกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน ได้จำนวน 277 คน เครื่องมือที่ใช้ในเก็บข้อมูลคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในบริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ในภาพรวมอยู่ที่ระดับมากโดยระดับคุณภาพชีวิตที่มีค่าเฉลี่ยสูงสุด 3 อันดับ ได้แก่ด้านความสัมพันธ์ภายในองค์กร รองลงมาคือ ด้านความก้าวหน้าและความมั่นคงในงาน และด้านการพัฒนาความสามารถของบุคลากร ตามลำดับ (2) บุคลากรในบริษัทเคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด ที่มีปัจจัยส่วนบุคคลแตกต่างกันมีระดับคุณภาพชีวิตการทำงานแตกต่างกัน โดยบุคลากรที่มีเพศ ระดับตำแหน่งงาน และอัตราเงินเดือนที่แตกต่างกัน มีระดับคุณภาพชีวิตที่แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) ข้อเสนอแนะแนวทางเรื่องการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในบริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด 3 อันดับสูงสุด ได้แก่ การปรับปรุงสวัสดิการการปรับปรุงสถานที่ในการทำงานที่แคบเกินไป และการปรับปรุงสาธารณูปโภคให้ดีขึ้น | |
| dc.description.abstract | The objectives of this independent study were (1) to study the level of quality of work life of employees at KCG Corporation Company Limited, (2) to compare quality of work life of employees at KCG Corporation Company Limited categorize by personal factors, and (3) to suggest the guideline to improve the quality of work life of employees at KCG Corporation Company Limited. This population of this survey research was 900 employees at KCG Corporation Company Limited and the sample size of was 277 employees calculated by using Taro-Yamane formulation. A constructed questionnaire was used as the instrument to collect data. The statistics employed for data analysis were percentage, mean, standard deviation, t-test, and one-way ANOVA. The study results revealed that (1) quality of work life of employees at KCG Corporation Company Limited was overall at high level. As for each individual aspect, ranking in order from high to low, they were social integration, growth and security, and development of human capability respectively, (2) the employees at KCG Corporation Company Limited with difference gender, job positions and salary had different levels of quality of work life with a statistical significance at the level of 0.05, and (3) as for suggestion, KCG Corporation Company Limited should improve welfare, working space, and public utility in order to increase quality of working life of employees in the organization. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | บริษัทเคซีจี คอร์ปอเรชั่น | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.subject.other | คุณภาพชีวิตการทำงาน | |
| dc.title | คุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรในบริษัท เคซีจี คอร์ปอเรชั่น จำกัด | |
| dc.title.alternative | Quality of work life of employees at KCG Corporation Company Limited | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |