ปัญหาเกี่ยวกับการอุทธรณ์คำสั่งลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรงของข้าราชการการพลเรือน ต่อ ก.พ.ค.
dc.contributor.advisor: ภาณุมาศ ขัดเงางาม
dc.contributor.author: เธียรวิชญ์ ศรีจันทร์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2018
dc.date.issued: BE2561
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาความเป็นมา แนวคิด เกี่ยวกับการอุทธรณ์คำสั่งลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรงของข้าราชการพลเรือน ศึกษาขั้นตอนการอุทธรณ์คำสั่งลงโทษทางวินัยของข้าราชการพลเรือนในประเทศไทยและต่างประเทศ ศึกษาวิเคราะห์ปัญหาการอุทธรณ์คำสั่งลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรงของข้าราชการพลเรือนต่อ ก.พ.ค. และวางแนวทางในการแก้ไขปัญหาการอุทธรณ์คำสั่งลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรงของข้าราชการพลเรือน การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการศึกษาเชิงคุณภาพ โดยการศึกษาจากเอกสารที่เกี่ยวกับการอุทธรณ์คําสั่งลงโทษทางวินัยของข้าราชการพลเรือนในประเทศไทยและต่างประเทศ เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา และประเทศฝรั่งเศส เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมมาปรับใช้กับการอุทธรณ์คำสั่งลงโทษทางวินัยของข้าราชการพลเรือนในประเทศไทยในกรณีลงโทษวินัยอย่างร้ายแรง ผลการศึกษาพบว่า ในกรณีมีคำสั่งลงโทษวินัยอย่างร้ายแรงนั้น คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม (ก.พ.ค.) ไม่มีมาตรการในการควบคุมระยะเวลาพิจารณาอุทธรณ์คำสั่งลงโทษทางวินัยให้อยู่ในกรอบที่กฎหมายกำหนดไว้ การอุทธรณ์คำสั่งลงโทษทางวินัยเป็นระบบบังคับ อุทธรณ์โดยตรงต่อ ก.พ.ค. เท่านั้นทำให้ผู้ถูกลงโทษทางวินัยไม่มีทางเลือกอื่น และ ก.พ.ค. ไม่มีวิธีการคุ้มครองชั่วคราวในระหว่างพิจารณาอุทธรณ์แต่อย่างใด จึงเสนอแนะว่าหาก ก.พ.ค. พิจารณาอุทธรณ์เป็นระยะเวลาตามที่กฎหมายกำหนดไว้ให้ผู้อุทธรณ์มีสิทธินำคำอุทธรณ์นั้นไปฟ้องยังศาลปกครองชั้นต้นได้โดยทันที และ ก.พ.ค. จะต้องส่งพยานหลักฐานที่ได้มาในระหว่างพิจารณาอุทธรณ์ให้กับศาลปกครองชั้นต้นที่รับฟ้องไว้พิจารณาภายใน 15 วันนับแต่วันที่ทราบหรือรับแจ้งจากศาลปกครองชั้นต้น ผู้ถูกลงโทษมีสิทธิเลือกที่จะอุทธรณ์คำสั่งลงโทษต่อ ก.พ.ค. หรือหากผู้ถูกสั่งลงโทษได้ดำเนินการอุทธรณ์ภายในฝ่ายปกครองตามที่กฎหมายบังคับไว้แล้วสามารถฟ้องคดีต่อศาลปกครองชั้นต้นได้ภายในสามสิบวันนับแต่วันทราบหรือถือว่าทราบคำสั่งลงโทษบัญญัติให้มีวิธีการคุ้มครองชั่วคราวแก่ผู้อุทธรณ์คำสั่งลงโทษในระหว่างพิจารณาอุทธรณ์ ของ ก.พ.ค.
dc.description.abstract: The objective of this independent study is to study background and concept relating to the civil servant’s appeal of gross disciplinary punishment order, study procedure for the civil servant’s appeal of disciplinary punishment order in Thailand and foreign countries, study and analyze problems for the civil servant’s appeal of gross disciplinary punishment order against MSPC, and establish corrective guideline of problems for the civil servant’s appeal of gross disciplinary punishment order. This independent study is qualitative study through documentary study on the civil servant’s appeal of disciplinary punishment order in Thailand and foreign countries, such as USA and France, to find the appropriate guideline for adaptation with the civil servant’s appeal of disciplinary punishment order in Thailand in case of gross disciplinary punishment. The finding of this study results indicated that in case of gross disciplinary order, Merit System Protection Commission (MSPC) has not established measure for control of consideration period in appeal of disciplinary punishment order to be within the framework prescribed by laws. The appeal of disciplinary punishment order is the system of direct appeal execution against MSPC only, resulting in none of alternative for the disciplinary punished person. MSPC has not established temporary protection procedure during appeal consideration at all. Therefore, the researcher suggested as follows: if MSPC considers the appeal longer than the period specified by law that allows the appellant to have right to immediately file the appeal for litigation with the Administrative Court of First Instance, MSPC shall deliver evidences acquired during appeal consideration to the Administrative Court of First Instance to admit for consideration within 15 days from acknowledged or informed date from the Administrative Court of First Instance, the punished person has right to select the appeal of the punishment order against MSPC, or if the punished person appeals inside the administration as enforced by law, he/she can litigate with the Administrative Court of First Instance within thirty days from acknowledged date or it shall be deemed that the punishment order has been acknowledged, the temporary protection procedure for the appellant of punishment order during appeal consideration of MSPC shall be enacted
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: วินัย--อุทธรณ์
dc.subject.other: วินัย
dc.subject.other: การลงโทษ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน
dc.title: ปัญหาเกี่ยวกับการอุทธรณ์คำสั่งลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรงของข้าราชการการพลเรือน ต่อ ก.พ.ค.
dc.title.alternative: Problems relating to the civil servant’s appeal of gross disciplinary punishment order against MSPC
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต