การออกหนังสือแสดงสิทธิที่ดินในเขตหวงห้าม
dc.contributor.advisor: วิกรณ์ รักษ์ปวงชน
dc.contributor.author: บวรวิทย์ เจริญสิน
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระเรื่อง การออกหนังสือแสดงสิทธิที่ดินในเขตหวงห้าม มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดและทฤษฎีเกี่ยวกับการหวงห้ามที่ดินของรัฐและการออกหนังสือแสดงสิทธิที่ดินของกฎหมายต่างประเทศและกฎหมายไทย เพื่อวิเคราะห์หลักเกณฑ์การกำหนดเขตหวงห้ามที่ดินและความสัมพันธ์ระหว่างกฎหมายกำหนดเขตหวงห้าม กฎหมายที่ดิน กฎหมายที่ราชพัสดุ และวิเคราะห์ ปัญหาการออกหนังสือแสดงสิทธิที่ดินในเขต พระราชกฤษฎีกากำหนดเขตหวงห้ามที่ดิน อำเภอปากน้ำโพ อำเภอพยุหะคีรี อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ พ.ศ. 2479 ทั้งนี้ เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปรับปรุงกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้เหมาะสม และสามารถนำมาปฏิบัติได้อย่างถูกต้องเป็นธรรมภายใต้หลักนิติธรรมและหลักนิติรัฐบนความเสมอภาคและเท่าเทียมกันทางกฎหมาย การค้นคว้าอิสระฉบับนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative research) ด้วยวิธีการวิจัย เอกสาร (Documentary Research) รวบรวมเอกสารกฎหมายต่าง ๆ จาก บทความ วิทยานิพนธ์ พระราชบัญญัติ พระราชกฤษฎีกา ระเบียบ ข้อบังคับ คำพิพากษาฎีกา คำพิพากษาหรือคำสั่งศาลปกครอง คำวินิจฉัยคณะกรรมการกฤษฎีกา และกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งไทยและต่างประเทศมาเปรียบเทียบวิเคราะห์หาผลสรุปและนำเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ผลการวิจัยพบว่า ที่ดินในเขตพระราชกฤษฎีกากำหนดเขตหวงห้ามที่ดินอำเภอปากน้ำโพ อำเภอพยุหะคีรี อำเภอโกรกพระ จังหวัดนครสวรรค์ พ.ศ. 2479 รัฐได้ประกาศครอบคลุมพื้นที่เป็นจำนวนมาก เป็นที่ราชพัสดุ แม้ต่อมาในปัจจุบันทางราชการไม่ได้ใช้ประโยชน์ในที่ดินแล้วหรือ ไม่อาจเข้าไปใช้ประโยชน์ได้อีก เนื่องจากได้มีราษฎรเข้าครอบครองทำประโยชน์อยู่ ก็ไม่ทำ ให้สิ้นสภาพเป็นที่ราชพัสดุแต่อย่างใด และราษฎรซึ่งถือครองที่ดินในที่หวงห้าม ไม่ยอมรับกระบวนการพิสูจน์สิทธิของรัฐโดยการอ่านแปลภาพถ่ายทางอากาศ ทำให้ไม่สามารถออกหนังสือแสดงสิทธิในที่ดินแก่ราษฎรได้ จึงเกิดกรณีพิพาทในเรื่องสิทธิในที่ดินระหว่างรัฐกับราษฎรว่าใครมีสิทธิในที่ดินมาก่อนกัน จึงควรปรับปรุงกฎหมายและการบริหารจัดการที่ดินหวงห้ามของรัฐ ขึ้นใหม่เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้ ซึ่งเชื่อว่าและน่าจะสามารถนำไปใช้กับที่ดินของรัฐ ขึ้นใหม่เพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาได้ สามารถนำไปใช้กับที่ดินของรัฐแปลงอื่น ๆ ที่มีปัญหาและอุปสรรคอย่างเดียวกันได้เช่นกัน
dc.description.abstract: The objective of this independent study is to study concepts and theories of restricted area in states and issuing the land title under the Thai and International Laws. These are to analyze criteria for determining a restricted area and the relation between the restricted area laws, land law, state property law, analyze the problem of issuing a land title deed under the Royal Decree of restricted area in Paknampho District, Payukakiri District and Krokpra District, Nakonsawan Province B.E.2479, and search searching for the guidelines to improve the relevant legislation which may be and can be used to perform properly with fairness under the rule of law and legislation by equality. This independent study is the qualitative research conducted based on documentary research by collecting the legal documents through journals, research, Act of Parliament, Royal Decree, rules, regulations, judgments of supreme court, judgments of court orders, judgments of Juridical Council, and relevant legislations in Thai and to compare and analyze for drawing conclusion and offer a solution. The results of this independent study showed that the Royal Decree of restricted area in Paknampho District, Payukakiri District and Krokpra District, Nakonsawan Province B.E.2479 was announced by the government that the most area were under state property even though the current government did not take advantage of the land or make the benefit from the land because there were many people who took possession, but it was not a condition to change the status of state property in any way. The representatives of the restricted area did not accept the right of the state by aerial photo interpretation, in this case, it was not able to issue a land title deed to the people. This may have been the cause of land right confliction between the State and individual who had the right to the land before. It was not an ideal to improve or draft a new government bill and land management law of restricted area to solve the problems which could apply to the other types of land titles of the State which may have had the same problems or obstacles.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: กรรมสิทธิ์ที่ดิน
dc.subject.other: ที่ราชพัสดุ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--นิติศาสตร์
dc.title: การออกหนังสือแสดงสิทธิที่ดินในเขตหวงห้าม
dc.title.alternative: Issue of land rights in the restricted area
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: นิติศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต