ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.contributor.advisor: ดวงกมล ปิ่นเฉลี่ยว
dc.contributor.author: เบญจพร ก้องบูลยาพงษ์
dc.contributor.coadvisor: ทิพย์ฆัมพร เกษโกมล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2014
dc.date.issued: BE2557
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนานี้มีวัตถุประสงค์เพี่อศึกษา (1) ระดับความสุขในการทำงาน (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล บรรยากาศองค์การ และความฉลาดทางอารมณ์กับความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ และ (3) ปัจจัยทำนายความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดสุราษฎร์ธานี กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฎิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดสุราษฎร์ธานี คำนวณ ขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยวิเคราะห์อำนาจทดสอบ สุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น จำนวน 160 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามประกอบด้วย 4 ส่วน คือ 1) ข้อมูลส่วนบุคคล 2) บรรยากาศองค์การ 3) ความฉลาดทางอารมณ์ และ 4) ความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ ตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน ได้ค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหาของแบบสอบถามทั้งฉบับ (S-CVI) ของส่วนที่ 2, 3, และ 4 เท่ากับ .89, .89 และ .95 ตามลำดับ ค่าสัมประสัทธิ์อัลฟ่าของครอนบราค ของ แบบสอบถามส่วนที่ 2, 3, และ 4 เท่ากับ .97, .93 และ .86 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัย พบว่า (1) ความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพโดยรวมอยู่ในระดับสูง (M = 3.69 SD. = 0.41) (2) บรรยากาศองค์การและความฉลาดทางอารมณ์ มีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูงกับความสุขของในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (r = 0.59 และ 0.58 ตามลำดับ) บรรยากาศองค์การ และความฉลาดทางอารมณ์ สามารถร่วมกันทำนายความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพได้ร้อยละ 46 (R2 = 0.46)
dc.description.abstract: The purposes of this descriptive research were to study (1) the level of happiness in work place (2) the relationship between personal factors, organizational climate and emotional quotient of happiness in work place of professional nurses and (3) the predicting factors of happiness in work place of professional nurses Community Hospital, Surat Thani Province. The samples of this study composed of 160 professional nurses in Community Hospital, Surat Thani Province. The sample size was calculated by power analysis, and were selected by the stratified random sampling technique. Questionnaires were used as research instruments consisting of four parts: 1) personal factors, 2) organizational climate, 3) emotional quotient and 4) happiness in work place of professional nurses. Content validity was verified by five experts and the Scale - Content Validity Index were .89, .89 and .95 respectively. The Cronbach’s Alpha reliability coefficients of the second to the fourth parts of questionnaires were .97, .93, and .86 respectively. Data were analyzed by using frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson’s product moment correlation coefficient and stepwise multiple regressions analysis. The research findings were as follows. (1) Professional nurses rated theirs happiness in work place at the high level. (2) There were significantly positive correlations between organizational climate and emotional quotient with happiness in work place at the high level, (r = 0.59, 0.58 respectively, p < .05). Both organizational climate and emotional quotient could predict 46 % of happiness in work place and of professional nurses. (R2 = 0.46).
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2014.308
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: โรงพยาบาลชุมชน--ไทย--สุราษฎร์ธานี
dc.subject.other: พยาบาล--ความพอใจในการทำงาน
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลชุมชน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.title.alternative: Factors influencing happiness in work place of professional nurses, community hospital, Surat Thani Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2014.308
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต