ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตในการทำงานกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสังกัดสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ
| dc.contributor.advisor | จำเนียร ราชแพทยาคม | |
| dc.contributor.author | ณัฐดนัย แต้มดี | |
| dc.date.issued | 2023 | |
| dc.date.issuedBE | 2566 | |
| dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตในการทำงานของบุคลากรสังกัดสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ (2) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตในการทำงานกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ (4) เสนอแนะแนวทางในการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานเพื่อเสริมสร้างความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรคือ บุคลากรสังกัดสำนักงานพัฒนาชุมชน จำนวน 4,601 คน กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน่ ได้จำนวน 368 คน เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็นแบบสอบถามแบบมีโครงสร้าง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สันผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับคุณภาพชีวิตในการทำงานของบุคลากรสังกัดสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) ระดับความผูกพันต่อองค์การ ในภาพรวม อยู่ในระดับมาก (3) คุณภาพชีวิตในการทำงานมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูงกับความผูกพันต่อองค์การ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 และ (4) แนวทางในการเสริมสร้างคุณภาพชีวิต ในการทำงานเพื่อให้เกิดความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสังกัดสำนักงานพัฒนาชุมชน ได้แก่ ควรส่งเสริมให้มีการพัฒนาสภาพการทำงานให้ปลอดภัยและถูกสุขลักษณะ จัดหาอุปกรณ์ที่ทันสมัย ให้โอกาสในการใช้และพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากร ควรมีการจัดฝึกอบรมและพัฒนาทักษะต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ และส่งเสริมความเชื่อมโยงระหว่างชีวิตการทำงานและสังคม | |
| dc.description.abstract | The objectives of this study were to (1) study the opinion on quality of work life of the personnel of District Community Development Office; (2) study the opinion on the organizational commitment of the personnel of District Community Development Office; (3) study the relationship between quality of work life and organizational commitment of the personnel of District Community Development Office; and (4) recommend guideline to develop quality of work life for enhancing the organizational commitment of the personnel of District Community Development Office.This study was a quantitative study research approach. The population was 4,601 personnel of District Community Development Office. The sample size was determined by using Taro Yamane calculation formula and obtained 368 samples. The research instrument was a structured questionnaire. The statistics for data analysis employed frequency, percentage, mean, standard deviation, and Pearson’s correlation co-efficient.The results of this study revealed that (1) an overview of quality of work life of the personnel of District Community Development Office was at high level (2) an overview of organizational commitment of the personnel of District Community Development Office was at high level (3) the quality of work life had positively correlated at high level with the organizational commitment of the personnel of District Community Development Office at statistically significant at 0.05 level; and (4) the recommendation guideline to develop quality of work life for enhancing the organizational commitment of the personnel of District Community Development Office were that the organization should improve the condition of workplace with safety and hygienic, provide modern equipment for working, give opportunity the personnel to use and develop potential, provide training courses and skill development regularly and strengthen work-life balance aspect. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject | คุณภาพชีวิต | |
| dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างคุณภาพชีวิตในการทำงานกับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรสังกัดสำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอ | |
| dc.title.alternative | The Relationship Between Quality of Work Life and OrganizationalCommitment of the Personnel of District CommunityDevelopment Office | |
| dc.type | Independent study | |
| thesis.degree.discipline | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ (รป.ม.) |