ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันของบุคลากรในสำนักงานอัยการสูงสุด
dc.contributor.advisor: จำเนียร ราชแพทยาคม
dc.contributor.author: อโณทัย เถลิงนวชาติ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2023
dc.date.issued: BE2566
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความคิดเห็นของระดับความผูกพันต่อองค์การ ของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในสำนักงานอัยการสูงสุด (2) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในสำนักงานอัยการสูงสุด (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยต่างๆ  กับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในสำนักงานอัยการสูงสุด (4) เสนอแนะแนวทางในการส่งเสริมความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในสำนักงานอัยการสูงสุดการศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร คือ บุคลากรที่ปฏิบัติงานในสำนักงานอัยการสูงสุด ส่วนกลางจาก 41 สำนักงาน จำนวนทั้งสิ้น 2,042 คน คำนวณขนาดกลุ่มตัวอย่างตามสูตรของทาโรยามาเน่  ได้ตัวอย่าง 335 คน สุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิแบ่งสัดส่วนและแบบบังเอิญ เครื่องมือที่ใช้ศึกษาคือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ภาพรวมของระดับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในสำนักงานอัยการสูงสุด อยู่ในระดับมาก (2) ภาพรวมของปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความผูกพันของบุคลากรที่ปฏิบัติงานในสำนักงานอัยการสูงสุด ภาพรวม อยู่ในระดับมาก (3) ปัจจัยด้านตัวงาน ด้านสุขภาพและ ความเป็นอยู่ที่ดี ด้านสภาพแวดล้อมการทำงานเชิงบวก ด้านโอกาสในการเรียนรู้และการพัฒนา ด้านผู้บริหาร ด้านหัวหน้างาน ด้านองค์การ และด้านทีมงาน มีความสัมพันธ์กับความผูกพันต่อองค์การของบุคลากร ในระดับปานกลาง ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01 (4) แนวทางในการการส่งเสริมความผูกพันต่อองค์การ คือ ผู้บริหารควรเป็นแบบอย่างที่ดี มีคุณธรรมจริยธรรม บริหารงานอย่างเป็นธรรม ควรมีการวางแผนสืบทอดตำแหน่งสำคัญ มีกลไกการบริหารทรัพยากรมนุษย์และพัฒนาบุคลากรอย่างเป็นระบบ ควรสร้างวัฒนธรรมองค์การที่มุ่งให้เกิดความสัมพันธ์อันดีต่อกัน มีการสื่อสารภายในองค์การที่ดี ให้อิสระทางความคิด เน้นการทำงานแบบมุ่งผลสัมฤทธิ์ สร้างการมีส่วนร่วมในการทำงาน และมีสวัสดิการที่เหมาะสม
dc.description.abstract: This study aimed to (1) study opinions on organizational engagement level of personnel of the Attorney General's Office (2) study opinions on factors relating the engagement of personnel of the Attorney General's Office (3) study the relationship between factors and engagement of personnel of the Attorney General's Office (4) recommendation guidelines to strengthen the engagement of personnel of the Attorney General's Office.This study was a quantitative research. The population of this study was 2,042 personnel from 41 offices of the Attornat’s General Office Headquarter.  The size of samples was determined by using Taro Yamane’s calculation formula and obtained 335 samples. The sampling method used stratified random and accidental sampling methods. Research instrument was a questionnaire. Statistics for data analysis employed percentage, mean, standard deviation and Pearson Product Moment Correlation.The findings of this study revealed that  (1) an overview of organizational commitment level of personnel of the Attorney General’s Office was at high level (2) an overview of  opinions on factors relating the engagement of personnel of the Attorney General's Office was at high level  (3) factors on job, health, quality of good life, positive environment, learning opportunity and development, leader, supervisor, organization and teamwork had positively correlated with the engagement at moderate level at statistically significant at 0.01 level (4) recommendation guidelines were that the leaders should be good role model, had morality, fare administration, had succession plan, systematic human resources management and development,  create organizational cultures that built good relation between each other, internal communication, freedom of thought, result based management, teamworking and appropriate fringe benefits.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: ความผูกพันของบุคลากร  สำนักงานอัยการสูงสุด
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช.แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การศึกษาเฉพาะกรณี--บริหารรัฐกิจ
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความผูกพันของบุคลากรในสำนักงานอัยการสูงสุด
dc.title.alternative: Factors relating the engagement of Personnel of the Attorney General's Office
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (บริหารรัฐกิจ)