ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลสามจังหวัดชายแดนภาคใต้
| dc.contributor.advisor | วาริณี เอี่ยมสวัสดิกุล | |
| dc.contributor.author | ดุษฎี เอกพจน์ | |
| dc.contributor.coadvisor | ปรางค์ทิพย์ อุจะรัตน | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2008 | |
| dc.date.issuedBE | 2551 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาคุณลักษณะของ บุคคล ลักษณะของงาน คุณลักษณะขององค์การ และคุณลักษณะของผู้บังคับบัญชาของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ (2) ศึกษาการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ และ (3) ศึกษาอิทธิพลของคุณลักษณะของบุคคล ลักษณะของงาน คุณลักษณะขององค์การ และคุณลักษณะของผู้บังคับบัญชาต่อการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ กลุ่มตัวอย่าง คือ พยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ สังกัดสำนักงานปลัดกระทรวง กระทรวงสาธารณสุข ที่ตั้งอยู่ในจังหวัดยะลา ปัตตานี และนราธิวาส จำนวน 329 คน ซึ่งได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นเอง การตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาโดยผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน และมีค่าความเที่ยงของแบบสอบถามคุณลักษณะของบุคคล ลักษณะของงาน คุณลักษณะขององค์การ และคุณลักษณะของผู้บังคับบัญชา เท่ากับ 0.70, 0.72, 0.89 และ 0.95 ตามลำคับ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติพรรณนา และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณด้วยวิธีเลือกตัวแปรเข้าและออกทีละชั้น ผลการวิจัยพบว่า (1) การรับรู้คุณลักษณะของบุคคล ลักษณะของงาน คุณลักษณะขององค์การ และคุณลักษณะของผู้บังคับบัญชาของพยาบาลวิชาชีพ โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (2) การคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพ มีค่าเฉลี่ยเท่ากับ 23.65 ปี (3) คุณลักษณะขององค์การด้านโอกาสในการเลื่อนตำแหน่ง และลักษณะของงานด้านการมีส่วนร่วมมีอิทธิพลต่อการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพ โดยร่วมกันอธิบายความแปรปรวนของการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพได้ร้อยละ 9.00 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this descriptive study were: (1) to study the employee characteristics, task requirements, organizational characteristics, and manager characteristics of professional nurses at hospitals in three southern border provinces, (2) to investigate the retention of professional nurses, and (3) to identify the influence of employee characteristics, task requirements, organizational characteristics, and manager characteristics on the retention of professional nurses. The sample of this study included 329 professional nurses who worked at regional hospitals, general hospitals, and community hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Public Health in three southern border provinces: Yala, Pattani, and Narathiwat provinces. These nurses were selected by stratified random sampling. Questionnaires which were developed by the researcher were used as research tools and comprised four sections: employee characteristics, task requirements, organizational characteristics, and manager characteristics. Content validity of the questionnaires was verified by five experts. The reliability of the first to the fourth sections were 0.70, 0.72,0.89, and 0.95 respectively. Data were analyzed by descriptive statistics and stepwise multiple regression analysis. The findings were as follows. (1) Professional nurses rated their employee characteristics, task requirements, organizational characteristics, and manager characteristics at the moderate level. (2) The average retention time of professional nurses was 23.65 years. Finally, (3) organizational characteristics in the term of promotion opportunity and task requirements in the term of participation have influenced the retention of professional nurses. These predictors accounted for 9%. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | พยาบาลวิชาชีพ | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการคงอยู่ในงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ | |
| dc.title.alternative | Factors influencing retention of professional nurses at hospitals in three southern border province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |