วัฒนธรรมเกษตรของชาวไทยพวน บ้านโภคาภิวัฒน์ ตำบลบางน้ำเชี่ยว อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี
| dc.contributor.advisor | บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา | |
| dc.contributor.advisor | เบญจมาศ อยู่ประเสริฐ, อาจารย์ที่ปรึกษา | |
| dc.contributor.author | จุฑามาส จงศิริ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2013 | |
| dc.date.issuedBE | 2556 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาเรื่องวัฒนธรรมเกษตรของชาวไทยพวนบ้านโภคาภิวัฒน์ ตำบลบางน้าเชี่ยว อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี ครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) บริบทชุมชน 2) ลักษณะ คุณค่า และความสำคัญของวัฒนธรรมด้านวัตถุที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม 3) ลักษณะ คุณค่า และความสำคัญของวัฒนธรรมด้านจิตใจที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม และ 4) แนวทางในการอนุรักษ์และฟื้นฟูวัฒนธรรมเกษตร ผลการศึกษาพบว่า (1) ชาวไทยพวนบ้านโภคาภิวัฒน์มีถิ่นฐานเดิมอยู่ที่ เมืองเชียงขวาง สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ปัจจุบันตั้งถิ่นฐานอยู่ในเขตพื้นที่หมู่ 5 ตำบลบางน้าเชี่ยว อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี ประชากรส่วนใหญ่มีเชื้อสายไทยพวน นับถือศาสนาพุทธ ประกอบอาชีพเกษตรกรรม (2) วัฒนธรรมด้านวัตถุที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรมประกอบด้วย การบริโภค แบบแผนการประกอบอาชีพ สิ่งปลูกสร้างทางการเกษตร อุปกรณ์ทางการเกษตร (3) วัฒนธรรมด้านจิตใจที่เกี่ยวข้องกับเกษตรกรรม แบ่งออกเป็น 2 ลักษณะ คือ ประเพณีส่วนบุคคล ได้แก่ การทำบุญกองข้าว/สู่ขวัญลาน/สู่ขวัญข้าว การไหว้เจ้าไร่เจ้านา และประเพณีส่วนรวม ได้แก่ ประเพณีกำฟ้า ประเพณีกวนข้าวทิพย์ ประเพณีสารทพวน (4) แนวทางในการอนุรักษ์และฟื้นฟูวัฒนธรรมเกษตร แบ่งเป็น แนวทางการดำเนินงานของชุมชน ได้แก่ การอนุรักษ์เครื่องมือเครื่องใช้ทางการเกษตร การปลูกฝังวัฒนธรรมสู่คนรุ่นหลังตั้งแต่ยังเด็ก การถ่ายทอดและสร้างความเข้าใจวัฒนธรรมไทยพวนในโรงเรียน เปิดโอกาสให้คนรุ่นหลังมีส่วนร่วมในการอนุรักษ์ ประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางต่างๆ ผู้นำชุมชนมุ่งมั่นในการอนุรักษ์วัฒนธรรมของชุมชน และแนวทางการดำเนินงานของหน่วยงานราชการ ได้แก่ การจัดทำเอกสารเพื่อประชาสัมพันธ์ จัดอบรมเกี่ยวกับวัฒนธรรมไทยพวน จัดโครงการเกี่ยวกับวัฒนธรรม สนับสนุนงบประมาณ และร่วมกับชุมชนตามบทบาทหน้าที่ของแต่ละหน่วยงาน | |
| dc.description.abstract | The purposes of the study of agricultural culture of Thai Phuan in Ban Poka Piwat, Bang Nam Chiao Sub-District, Phrom Buri District, Sing Buri Province were to find (1) community contexts, (2) characteristics, values, and significance of material culture relating to agriculture, (3) characteristics, values, and significance of mental culture relating to agriculture, and (4) guidelines for conservation and restoration of agricultural culture. This was qualitative research collecting data by purposive random sampling that composed of a total 24 respondent from local work units, official and non-official community leaders, farmers, and experts. In-depth interview, study of secondary data, participatory observation, and group conversation were conducted to check the accuracy of data. Data was analyzed by data classification. The study findings were indicated that (1) Originally, Thai Phuan domicile was in Xieng Khaung Province, Lao PDR. At the present, they had lived in the area of Moo 5, Bang Nam Chiao Sub-District, Phrom Buri District, Sing Buri Province. Most of them were Thai Phuan race, Buddhist and made their living as farmers. (2) The material culture relating to Thai Phuan’s agriculture included consumption, pattern of making their livings, agricultural buildings and agricultural equipment. (3) The mental culture relating to Thai Phuan’s agriculture could be divided into two characteristics, namely individual tradition i.e. rice offering the spirit/welcome rice ground/welcome rice goddesses; worship rice-field/spirit and public tradition i.e. Kamfa ceremony or worship sky ceremony, Madhupayat rice ceremony, and Sart Phuan tradition. (4) The guidelines in conservation and restoration of agricultural culture were divided into community work guidelines, such as conservation of agricultural equipment, cultural cultivation down to young generation since childhood, transfer and boost understanding of Thai Phuan culture in schools, opportunity available for young generation to take part in conservation, public relations campaign via various channels and community leaders determination in culture conservation of community, while work guidelines of official work units comprised publication of documents for public relations, training on Thai Phuan culture, organizing cultural projects, budget allocation, and cooperation with community according to roles of each work unit. | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2013.294 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | เกษตรกรรม--ไทย--สิงห์บุรี | |
| dc.title | วัฒนธรรมเกษตรของชาวไทยพวน บ้านโภคาภิวัฒน์ ตำบลบางน้ำเชี่ยว อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี | |
| dc.title.alternative | Agricultural culture of Thai Phuan in Ban Poka Piwat Bang Nam Chiao Sub-district, Phrom Buri District, Sing Buri Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| mods.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.294 | |
| thesis.degree.discipline | เกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต |