การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนสาระดนตรีสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนพัทธยาอรุโณทัย จังหวัดชลบุรี
dc.contributor.advisor: สุวรรณี ยหะกร
dc.contributor.author: เนรมิต วาระสิทธิ์
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2004
dc.date.issued: BE2547
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดประสงค์เพื่อ (1) เพื่อพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน กลุ่ม สาระดนตรี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เรื่องความรู้เรื่องเครื่องดนตรีไทย (2) เพื่อศึกษาผลการใช้ บทเรียนเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนกลุ่มสาระดนตรี ชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 กลุ่มตัวอย่างคือ นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 ห้อง 1 โรงเรียนพัทธยาอรุโณทัย สังกัด สำนักบริหารงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน เขตพื้นที่การศึกษา เขต 3 จังหวัดชลบุรี ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2547 ซึ่งได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย บทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนเรื่องเครื่องดนตรีไทย และแบบทดสอบความรู้เรื่อง เครื่องดนตรีไทยก่อนและหลังเรียน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่า เบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนหลังการเรียนโดยใช้บทเรียนคอมพิวเตอร์ ช่วยสอนเรื่องเครื่องดนตรีไทยสูงขึ้นกว่าก่อนเรียน ซึ่งสอดคล้องกับสมมุติฐานที่ตั้งไว้
dc.description.abstract: The Purpose of this research is (1) To develop a Computer Assisted Instruction Program in The Music subject group for prathom suksa 4 about Knowledge of Thai Musical Instruments. (2) To study the effect of a Computer Assisted Instruction Program in The Music subject group for prathom suksa 4. The sample is a class of prathom suksa 4 class 1 students of pattaya Arunotai School, belongs to office of The Private Education Commission, Educational Region 3, Chonburi province. For the first semester of academic year 2004. The methods of the research is A computer Assisted Instruction about Thai Musical Instruments Pretest – Posttest. Statistics to define data that is percentage Mean Standard Deviation and t-test As a result of this research Learning Outcomes It better behind study by a Computer Assisted Instruction about Thai Musical Instruments. To conform with hypothesis.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: ดนตรี--การศึกษาและการสอน (ประถมศึกษา)--ไทย--ชลบุรี
dc.subject.other: คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน
dc.subject.other: ดนตรี--การสอนด้วยสื่อ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: การพัฒนาบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอนสาระดนตรีสำหรับนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 โรงเรียนพัทธยาอรุโณทัย จังหวัดชลบุรี
dc.title.alternative: Development of a computer assisted instruction program in the music learning area for Prathom Suksa IV students of Pattaya Arunothai School in Chon Buri province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: ศึกษาศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต