ปัจจัยที่มีผลต่อความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลตติยภูมิระดับสูง เขตบริการสุขภาพที่ 8
| dc.contributor.advisor | เปรมฤทัย น้อยหมื่นไวย | |
| dc.contributor.author | นฤมล ล้อประเสริฐ | |
| dc.contributor.coadvisor | สุจินดา จารุพัฒน์ มารุโอ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.date.issuedBE | 2558 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนานี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความสุขในการทำงาน การทำงานเป็นทีม และบรรยากาศองค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลตติยภูมิระดับสูง เขต บริการสุขภาพที่ 8 และ (2) ศึกษาปัจจัยทำนายความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลตติยภูมิระดับสูง เขตบริการสุขภาพที่ 8 ที่ได้รับการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น จำนวน 117 คน เครื่องมือในการวิจัย ประกอบด้วย แบบสอบถามความสุขในการทำงาน แบบสอบถามการทำงานเป็นทีม และแบบสอบถามบรรยากาศองค์การ ที่ผานการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 ท่าน ได้ค่าดัชนีความตรงตามเนื้อหาเท่ากับ 0.97, 0.98 และ 0.98 ตามลำดับ และวิเคราะห์ความเที่ยงได้ค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคเท่ากับ 0.93, 0.96 และ 0.98 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ แบบเพียร์สัน การวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) ค่าเฉลี่ยความสุขในการทำงาน การทำงานเป็นทีม และ บรรยากาศองค์การของพยาบาลวิชาชีพอยู่ในระดับมาก (2) การทำงานเป็นทีม สามารถทำนายความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพได้ร้อยละ 42 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this descriptive research were: (1) to study the levels of teamwork, organizational climate, and happiness at work of registered nurses and (2) to analyze the predictive factors affecting happiness at work of registered nurses at the Excellence Center Hospital, District Health Service 8. The sample of this study included 117 registered nurses working at the Excellence Center Hospital, District Health Service 8 was selected by the proportional stratified random sampling method. Questionnaires were used as research tool and comprised 3 sections: teamwork, organizational climate, and happiness at work questionnaire. All questionnaires were examined for content validity by five experts. The content validity indexes of these questionnaires were 0.98, 0.98 and 0.97 respectively. Cronbach's alpha coefficients of these questionnaires were 0.96, 0.98, and 0.93 respectively. Data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson product moment correlation, and stepwise multiple regression analysis. The research findings were as follows. (1) Registered nurses rated their happiness at work, teamwork, and organizational climate at the high level and (2) Teamwork could predict the happiness at work of registered nurses, and this predictor accounted for 42 (R2 = 0.42, p < .001). | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | พยาบาลวิชาชีพ--ความพอใจในการทำงาน | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลตติยภูมิระดับสูง เขตบริการสุขภาพที่ 8 | |
| dc.title.alternative | Factors affecting happiness at work of registered nurses at a super tertiary care center, Health Service Region 8 | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |