พฤติกรรมการใช้สารเคมีและแนวทางการป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างปลอดภัยในพริกชีขาวของเกษตรกรใน อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา
dc.contributor.advisor: บำเพ็ญ เขียวหวาน, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: นารีรัตน์ สีระสาร, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: สุวรรณา จิตรแสวง
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2019
dc.date.issued: BE2562
dc.description: วิทยานิพนธ์ (กษ.ม.(ส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความรู้และแหล่งความรู้เกี่ยวกับการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชของเกษตรกร 2) ความคิดเห็นและพฤติกรรมในการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างปลอดภัยในพริกชีขาวของเกษตรกร 3) ความต้องการส่งเสริมการป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างปลอดภัยในพริกชีขาวของเกษตรกร 4) ปัญหาข้อเสนอแนะแนวทางการป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างปลอดภัยในพริกชีขาวของเกษตรกร 5) ปัจจัยที่สัมพันธ์กับการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างปลอดภัยในพริกชีขาวของเกษตรกร ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ เกษตรกรผู้ปลูกพริกชีขาว ในปี พ.ศ. 2562/63 จำนวนทั้งสิ้น 238 ราย กำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างตามสูตรทาโร่ ยามาเน่ ที่ค่าความคลาดเคลื่อน 0.05 ได้จำนวน 150 ราย ทำการสุ่มกลุ่มตัวอย่างแบบง่าย จัดเก็บข้อมูลโดยการสัมภาษณ์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าต่ำสุด ค่าสูงสุด ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การจัดอันดับ และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ความรู้เกี่ยวกับการใช้สารเคมีการเกษตร อยู่ในระดับมีความรู้มากที่สุด โดยเฉพาะเรื่องควรรู้จักสัญลักษณ์เกี่ยวกับสารเคมีที่เป็นอันตรายเพื่อหลีกเลี่ยง แหล่งความรู้ที่เกษตรกรได้รับอยู่ในระดับปานกลาง โดยได้รับจากสื่อบุคคลมากที่สุด 2) ความคิดเห็นในการใช้สารเคมีอย่างปลอดภัย อยู่ในระดับมากที่สุด โดยเฉพาะผลผลิตทางการเกษตรมีคุณภาพ/ปลอดภัย ส่วนพฤติกรรมการใช้สารเคมีอย่างปลอดภัยอยู่ในระดับมากที่สุด โดยเฉพาะเก็บสารเคมีที่เหลือและอุปกรณ์ฉีดพ่นสารเคมีไว้ในที่มิดชิด ห่างไกลจากเด็กและสัตว์เลี้ยง 3) ความต้องการส่งเสริมการใช้สารเคมี อยู่ในระดับมาก โดยเฉพาะการเลือกใช้สารเคมีที่เหมาะสมกับชนิดของโรคและแมลงศัตรูพืช 4) ปัญหาการใช้สารเคมีอยู่ในระดับปานกลาง โดยเฉพาะสารเคมีราคาแพง 5) ปัจจัยที่สัมพันธ์กับการใช้สารเคมีป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างปลอดภัย พบว่า จำนวนสมาชิกในครัวเรือน รายได้ภาคการเกษตร แหล่งความรู้ มีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติกับพฤติกรรมขณะการใช้และหลังการใช้สารเคมีเชิงบวก และพบว่า อายุ รายจ่ายภาคการเกษตร จำนวนพื้นที่ถือครองทางการเกษตร ภาวะหนี้สินมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญยิ่งทางสถิติกับพฤติกรรมก่อนการใช้ ขณะการใช้และหลังการใช้สารเคมีเชิงลบมีข้อเสนอแนะคือการใช้สารอื่น ๆ ทดแทนการใช้สารเคมีและต้องการการสนับสนุนปัจจัยการผลิตจากหน่วยงานราชกา
dc.description.abstract: The objectives of this research were to study 1) knowledge and knowledge resources about chemical use for pest control of farmers 2) opinions and behaviors in the chemical used for safe pest control in white chili of farmers 3) behaviors and factors relating to the chemical used for safe pest control in white chili of farmers 4) needs in the extension of safe pest control in white chili of farmers 5) problems and suggestions in chemical use and protection guidelines for safety pest control in white chili of farmers. The population of this research was 238 white chili production farmers in the year 2019/2020. The sample size of 150 people was determined by using Taro Yamane formula with the error value of 0.05 and a simple random sampling method. Data was collected through conducting interviews and was analyzed by using frequency, percentage, minimum value, maximum value, mean, standard deviation, ranking, and multiple regression analysis. The results of the study stated that 1) knowledge regarding chemical use in agriculture was at the highest level especially on the topic of symbols regarding dangerous chemicals to avoid danger. Knowledge resource that the farmers received was at a moderate level by receiving it from personal media at the highest level. 2) Opinions and behaviors in chemical use. In regards to the opinion aspect, it was at a high level especially in the quality/safety of agricultural production. For the behavioral aspect, the correct usage of chemicals was at a high level especially on the storage of the leftover chemicals and chemical spraying equipment in full coverage, out of reach of the children and pets. 3) The needs in the extension of chemical use were at a high level especially about the appropriate selection of the chemical used for disease and pest. 4) Problems in chemical use were at a moderate level especially on the expensive chemical price and the lack of funding in purchasing chemicals for agricultural usage. Suggestion would be to receive knowledge in chemical use that was suitable with the types of pest and the use of other substances instead of chemicals.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกส่งเสริมและพัฒนาการเกษตร --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: พริก--โรคและศัตรูพืช
dc.subject.other: สารเคมีทางการเกษตร--ไทย--พังงา
dc.title: พฤติกรรมการใช้สารเคมีและแนวทางการป้องกันกำจัดศัตรูพืชอย่างปลอดภัยในพริกชีขาวของเกษตรกรใน อำเภอคุระบุรี จังหวัดพังงา
dc.title.alternative: Chemical use behavior and safety pest control methods in white chili of farmers in Kuraburi District, Phang Nga Province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: เกษตรศาสตร์และสหกรณ์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต