เปรียบเทียบบทบาทเลขานุการสภาท้องถิ่นระหว่างผู้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาท้องถิ่นกับผู้ดำรงตำแหน่งปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล : กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
dc.contributor.advisor: ปธาน สุวรรณมงคล
dc.contributor.author: สมสิฎฎ์ ชาญชัย
dc.contributor.coadvisor: เสนีย์ คำสุข
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2009
dc.date.issued: BE2552
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ (1) เพื่อเปรียบเทียบบทบาทจริงระหว่างสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลกับปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล ในตำแหน่ง เลขานุการสภาองค์การบริหารส่วนตำบล (2) เพื่อศึกษาความเหมาะสมของผู้ตำรงตำแหน่งเลขานุการสภาองค์การบริหารส่วนตำบล ผลการศึกษาพบว่า (1) บทบาทจริงทั้ง 9 บทบาท มีบทบาทจริงที่เหมือนกัน 1 บทบาท มีบทบาทจริงที่แตกต่างกัน 8 บทบาท โดยปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล ที่ดำรงตำแหน่งเลขานุการสภาองค์การบริหารส่วนตำบล สามารถดำเนินบทบาทได้ถูกต้องครบถ้วนมากกว่าสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลที่ดำรงตำแหน่งเลขานุการสภาองค์การบริหารส่วนตำบล ทำให้งานด้านนิดีบัญญัดีขององค์การบริหารส่วนตำบลเฟินไปอย่างมีประสิทธิภาพ (2) ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล จึงเป็นผู้มีความเหมาะสมในตำแหน่ง เลขานุการสภาองค์การบริหารส่วนตำบลมากกว่าสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบล
dc.description.abstract: The objectives of this research were to (1) study the actual roles of sub-district administrative organization council members and sub-district administrative organization chief administrators working in the position of secretary of the sub-district administrative organization council; and (2) recommend which position is more appropriate to work in the position of sub-district administrative organization council secretary. The results showed that (1) of the 9 actual roles studied, sub-district administrative organization council members and sub-district administrative organization chief administrators working in the position of secretary of the sub-district administrative organization council had 1 role that was the same and 8 roles that Were different. Sub-district administrative organization chief administrators were better able to fulfill the role of sub-district administrative organization council secretary and made the sub-district administrative organization council’s legislative work more efficient. (2) Based on the results, it is more appropriate for sub-district administrative organization chief administrators than sub- district administrative organization council members to work in the role of sub-district administrative organization council secretaries.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2009.50
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ --วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: องค์การบริหารส่วนตำบล--ไทย--เชียงราย
dc.subject.other: องค์การบริหารส่วนตำบล--การบริหารงานบุคคล
dc.title: เปรียบเทียบบทบาทเลขานุการสภาท้องถิ่นระหว่างผู้ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาท้องถิ่นกับผู้ดำรงตำแหน่งปลัดองค์การบริหารส่วนตำบล : กรณีศึกษาองค์การบริหารส่วนตำบลในอำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย
dc.title.alternative: Comparison of the role of the secretary of the local administrative council between local administrative council members and sub-district administrative organization chief administrator : a case study of sub-district administrative organization in Mae Sai District Chiang Rai Province
dc.type: Thesis
mods.digital: Originreformated digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.50
thesis.degree.discipline: รัฐศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
thesis.degree.level: ปริญญาโท