การเลือกซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของผู้บริโภคใน อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
dc.contributor.advisor: วิศนันท์ อุปรมัย
dc.contributor.author: พนมรุ้ง ถนอมพล
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2020
dc.date.issued: BE2563
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา (1) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านประชากรศาสตร์และการเลือกซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของผู้บริโภคในอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น (2) ผลของปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดที่มีต่อการเลือกซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของผู้บริโภคในอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น (3) ผลของปัจจัยด้านจิตวิทยาที่มีต่อการเลือกซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของผู้บริโภคในอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ ประชากรที่อาศัยในเขตอำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ทั้งสิ้นจำนวน 416,285 คน กำหนดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรทาโร ยามาเน่ ได้ขนาดกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 400 คน ใช้วิธีการสุ่มแบบสโนว์บอลล์ เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ และค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าความสัมพันธ์ และสมการถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษา พบว่า (1) ปัจจัยด้านประชากรศาสตร์ ได้แก่ อาชีพ ที่แตกต่างกันมีความสัมพันธ์ต่อการเลือกซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า ส่วน เพศ อายุ สถานภาพ ระดับการศึกษา และรายได้ ที่แตกต่างกันไม่มีความสัมพันธ์ต่อการเลือกซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้า อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (2) ปัจจัยด้านส่วนประสมทางการตลาดที่มีผลต่อการเลือกซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ด้านการจัดจำหน่ายด้านการส่งเสริมการตลาด ด้านบุคลากร ด้านราคา ด้านกระบวนการ ด้านลักษณะทางกายภาพ และด้านผลิตภัณฑ์ ตามลำดับ (3) ปัจจัยด้านจิตวิทยาที่มีผลต่อการเลือกซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ได้แก่ ด้านทัศนคติ ด้านความเชื่อ ด้านการจูงใจ ด้านการเรียนรู้ และด้านการรับรู้ ตามลำดับ
dc.description.abstract: This study aims to study of (1) The relationship between demographic factors and the purchase of electric vehicles of consumers in Muang District Khon Kaen Province (2) The effect of marketing mix factors on the purchase of electric vehicles of consumers in Mueang District Khon Kaen Province (3) The effect of psychological factors on the purchase of electric vehicles of consumers in Muang District Khon Kaen Province This study was a quantitative research. The population used in this study was the population living in Muang District Khon Kaen Province. A total of 416,285 people were determined using the Taro Yamane formula. A total sample size of 400 people was obtained using the snowball randomization method. The instrument used for data collection was a questionnaire. The statistics used for data analysis were frequency, percentage and mean, standard deviation. correlation coefficient and multiple regression The results of the study showed that (1) Demographic factors, different occupations were associated with purchasing an electric vehicle, while gender, age, status, educational level and income were not related to purchasing an electric vehicle. Statistical significant at the 0.05 level (2) The marketing mix factors affecting the purchase of electric vehicles with statistical significance at the 0.05 level were place, marketing promotion, personnel, price, process, physical and products, respectively. (3) Psychological factors affecting the purchase of electric vehicles with statistical significance at the 0.05 level were attitudes, beliefs, motivation, learning. and perception, respectively.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการธุรกิจและการบริการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: รถยนต์--การจัดซื้อ
dc.subject.other: รถยนต์ไฟฟ้า--การจัดซื้อ
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: การเลือกซื้อรถยนต์พลังงานไฟฟ้าของผู้บริโภคใน อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น
dc.title.alternative: Purchasing electric vehicle for consumer in Mueang District Khonkaen Province
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต