ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำ วัฒนธรรมองค์การ กับรางวัลการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐของจังหวัดสกลนคร
dc.contributor.advisor: ชินรัตน์ สมสืบ
dc.contributor.author: อนุมาตร คะสีทอง
dc.contributor.coadvisor: เสน่ห์ จุ้ยโต
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2008
dc.date.issued: BE2551
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับความคิดเห็นของบุคลากรเกี่ยวกับภาวะผู้นำของผู้บริหารของจังหวัดสกลนคร (2) ระดับศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบวัฒนธรรมองค์การของจังหวัดสกลนคร (3) ศึกษาระดับความคิดเห็นของบุคลากรเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐของจังหวัดสกลนคร (4) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำ และวัฒนธรรม องค์การ กับ รางวัลการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐของจังหวัดสกลนครการศึกษาวิจัยในครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยศึกษาสหสัมพันธ์ระหว่างตัวแปรเก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามจากกลุ่มตัวอย่าง 346 ตัวอย่าง ที่ใด้มาจากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย จากประชากรที่เป็นข้าราชการที่ปฏิบัติงานใน 8 ส่วนราชการของจังหวัดสกลนครที่เข้าร่วมดำเนินการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐใน ปีงบประมาณ 2550 ถึง 2551 จำนวน 2,426 คน ประมวลผลด้วยโปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใข้สถิติเชิงพรรณนา คือ ค่าความกี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และใช้ สถิติเชิงอนุมาน คือ สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สันเพื่อวัดความสัมพันธ์ของตัวแปร และการทดสอบสมมติฐานของค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05ผลการวิจัยพบว่า (1) บุคลากรของจังหวัดสกลนครมีความคิดเห็นต่อภาวะผู้นำของผู้บริหารในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (2) บุคลากรของจังหวัดสกลนครมีความคิดเห็นต่อวัฒนธรรมองค์การในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (3) บุคลากรของจังหวัดสกลนครมีความคิดเห็นเกี่ยวกับรางวัลการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐในภาพรวมอยู่ในระดับมาก (4) ภาวะผู้นำของผู้บริหารมีความสัมพันธ์กับรางวัลการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐของจังหวัดสกลนคร อยู่ในระดับปานกลาง และวัฒนธรรมองค์การมีความสัมพันธ์กับรางวัลการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐของจังหวัดสกลนครอยู่ในระดับสูง
dc.description.abstract: This study aimed to (1) study attitude levels of people toward Sakonnakhon leadership (2) study opinion on a organizational culture form of Sakonnakhon (3) study attitude levels of people toward development of public sector management (4) study relationship between leadership, organizational culture and public sector management quality award. This study was the qualitative research which studied on factor correlation. The data was collected from 346 samples by using questionnaires. The samples were selected from 2,426 government employees who worked for 8 sectors in Sakonnakhon province and attended the public sector management development in the fiscal year 2007-2008 by using the convenience method. Analyses of the data were expressed in percentages, means, standard deviation and Pearson’s estimate statistic by statistical software. The hypothesis were tested at 0.05 levels of significant. The result of this study showed that (1) the government employees in Sakonnakhon had overall opinions on leadership in high level (2) the government employees in Sakonnakhon had overall opinions on organizational cultures in high level (3) the government employees in Sakonnakhon had overall opinions on the public sector management quality award in high level (4) leadership of organizational leaders moderately was related to the public sector management quality award of Sakonnakhon and organizational culture highly was related to the public sector management quality award of Sakonnakhon.
dc.identifier.doi: 10.14457/STOU.the.2008.121
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: วัฒนธรรมองค์การ
dc.subject.other: การบริหารรัฐกิจ--ไทย--สกลนคร
dc.subject.other: รางวัลคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐ
dc.subject.other: ภาวะผู้นำทางการศึกษา
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำ วัฒนธรรมองค์การ กับรางวัลการพัฒนาคุณภาพการบริหารจัดการภาครัฐของจังหวัดสกลนคร
dc.title.alternative: Correlation between leadership and organizational culture and public sector management quality award of Sakon Nakhon province
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.121
mods.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.121
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต