แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตเบเกอรี่ บริษัท ซีพีแรม จำกัด สาขาลาดกระบัง
dc.contributor.advisor: สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ
dc.contributor.author: สมควร ไชยเทศ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2013
dc.date.issued: BE2556
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตเบเกอรี่ บริษัท ซีพีแรม จำกัด สาขาลาดกระบัง (2) ระดับความคิดเห็นต่อค่านิยมองค์กรของพนักงานฝ่ายผลิตเบเกอรี่ (3) ความแตกต่างของแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตเบเกอรี่จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลและ (4) ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานกับค่านิยมองค์การของพนักงานฝ่ายผลิตเบเกอรี่ การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาคือ พนักงานฝ่ายผลิตเบเกอรี่ บริษัท ซีพีแรม จำกัด สาขาลาดกระบัง จำนวน 502 คน โดยกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่างจากสูตรการคำนวณของทาโรยามาเน่ ได้จำนวนทั้งสิ้น 230 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ สถิติเชิงพรรณนาคือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและสถิติเชิงอนุมานคือ การทดสอบค่าที การทดสอบค่าเอฟ การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการหาค่าสัมประสิทธิ์สัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตเบเกอรี่ด้านปัจจัยจูงใจและปัจจัยค้ำจุนโดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายปัจจัยพบว่า ปัจจัยด้านจูงใจมีแรงจูงใจที่อยู่ในสามลำดับแรก คือ ด้านความสำเร็จในงานที่ทำ ด้านลักษณะงานที่ทำและด้านการมีหน้าที่ความรับผิดชอบส่วนปัจจัยค้ำจุนมีแรงจูงใจที่อยู่ในสามลำดับแรก คือ ด้านความสัมพันธ์กับผู้บังคับบัญชา ด้านความมั่นคงในงาน และด้านวิธีปกครองของผู้บังคับบัญชา (2) ระดับความคิดเห็นต่อค่านิยมองค์การของพนักงานฝ่ายผลิตเบเกอรี่โดยภาพรวมอยู่ในระดับมาก เมื่อพิจารณารายด้านตามลำดับพบว่า ด้านคุณธรรม อยู่ในระดับมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านสานมนุษยสัมพันธ์ ด้านหมั่นสร้างผลงาน ด้านทัศนคติที่ดี และด้านความคิดสร้างสรรค์ (3) ความแตกต่างของแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน เมื่อจำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล พบว่า ระดับการศึกษา ศาสนา อายุงาน รายได้เฉลี่ยต่อเดือน และจุดปฏิบัติงาน ที่แตกต่างกันมีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานแตกต่างกัน ส่วนด้านเพศ อายุ สถานภาพการสมรส ที่แตกต่างกันมีแรงจูงใจในการปฏิบัติงานไม่แตกต่างกัน และ (4) ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการปฏิบัติงานกับค่านิยมองค์การของพนักงานฝ่ายผลิตเบเกอรี่ มีความสัมพันธ์อยู่ในระดับมาก และมีความสัมพันธ์ไปในทิศทางเดียวกันเมื่อแรงจูงใจในการปฏิบัติงานอยู่ในระดับมาก ความคิดเห็นด้านค่านิยมองค์การก็อยู่ในระดับมากเช่นเดียวกัน
dc.description.abstract: The objectives of this independent study were: (1) to study the level of work motivation of bakery production staff of CPRAM Company Limited, Lat Krabang Branch; (2) to study the opinion’s level of organizational core value of bakery production staff; (3) to compare level of work motivation of bakery production staff classified by personal factors; and (4) to study the relationship between work motivation and organization core values of bakery production staff. The population of this survey research consisted of 502 bakery production staffs of CPRAM Company Limited, Lat Krabang Branch. The 230 samples were selected by calculation of Taro Yamane formula. A constructed questionnaires was used as a tool to collect data. The descriptive statistics employed for data analysis were frequency, percentage, mean and standard deviation and inferential statistics were t- test, F-test, one-way ANOVA, and Pearson’s product moment correlation coefficient. The results showed that: (1) the level of work motivation of bakery production staff was overall at a high level. Considering each factor, it was found that three high motivation factors were work achievement, work itself, and responsibility, while three high hygiene factor were interpersonal relation, job security, and supervision; (2) the opinion’s level of organizational core value of bakery production staff was overall at a high level. Considering each factor, it was found that moral aspect was at the highest level, followed by interwoven relationship, creating work, good attitude and creative thinking respectively; (3) the comparison of work motivation classified by personal factors revealed that the staffs with different levels of education, religions, durations of work, average income per month, and operating point had different work motivation, while the staffs with different genders, ages, and marital status had no different work motivation; and (4) the relationship between work motivation and organizational core value of bakery production staff was correlated at a high level and the relationship was correlated the same direction, that is, when work motivation was at a high level, so was the organizational core value.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject.other: การจูงใจในการทำงาน
dc.subject.other: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: แรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพนักงานฝ่ายผลิตเบเกอรี่ บริษัท ซีพีแรม จำกัด สาขาลาดกระบัง
dc.title.alternative: Work motivation of bakery production staff of CPRAM Company Limited, Lat Krabang Branch
dc.type: Independent study
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: วิทยาการจัดการ
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต