ปัจจัยที่มีผลต่อความเครียดในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี
| dc.contributor.advisor | เรณุการ์ ทองคำรอด | |
| dc.contributor.author | บังอร สิงห์แก้ว | |
| dc.contributor.coadvisor | วาริณี เอี่ยมสวัสดิกุล | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | |
| dc.date.issued | 2015 | |
| dc.date.issuedBE | 2558 | |
| dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558 | |
| dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยที่มีผลต่อความเครียด จากการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ (2) ความเครียดจากการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ และ (3) อำนาจการทำนายของปัจจัยที่มีผลต่อความเครียดจากการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี กลุ่มตัวอย่าง เป็นพยาบาลวิชาชีพที่มีประสบการณ์การทำงานตั้งแต่ 1 ปี ขึ้นไปในหอผู้ป่วยใน โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จำนวน 115 คน ได้จากการสุ่มแบบมีระบบ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถาม ประกอยด้วย 3 ส่วน ส่วนที่ 1 ข้อมูลส่วนบุคคล ส่วนที่ 2 ปัจจัยที่มีผลต่อความเครียดจากการทำงาน และส่วนที่ 3 แบบประเมินความเครียดจากการทำงาน ของพยาบาลวิชาชีพ ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิจำนวน 5 ท่าน ได้ค่า CVI ของแบบสอบถาม ส่วนที่ 2 และ 3 เท่ากับ 0.83 และ 0.86 ตามลำดับ มีค่าสัมประสิทธิ์ความเที่ยงของ แบบสอบถาม เท่ากับ 0.90 และ 0.93 ตามลำดับ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ การแจกแจงความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ถดถอยพหุคูณแบบเพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า พยาบาลวิชาชีพมี (1) ปัจจัยที่มีผลต่อความเครียดจากการทำงาน ของพยาบาลวิชาชีพโดยรวมอยูในระดับปานกลาง (2) ความเครียดจากการทำงาน อยู่ในระดับต่ำ(3) ปัจจัยด้านองค์กรและการจัดการมีอำนาจทำนายความเครียดจากทำงานของพยาบาลวิชาชีพได้ ร้อยละ 26.80 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .001 | |
| dc.description.abstract | The purposes of this descriptive research were: (1) to study factors affecting job stress of Professional Nurses (2) to study the level of job stress and (3) to analyze factors predicting the stress of professional nurses at Sapphasitthiprasong Hospital Ubon Ratchathani Province. The sample of this study included 115 professional nurses who had worked at in - patient department for at least one year . They were selected by the systematic sampling technique. The research instrument was questionnaires including three part: part 1: personal data, part 2: job factor questionnaires and part 3: stress record sheet. The content validity of questionnaires was verified by five experts. The CVIs of the second and the third section were .83, and .86 respectively. The Cronbach’s alpha coefficients of the second and the third section were .90, and .93 respectively. Research data were analyzed by frequency, percentage, mean, and standard deviation, and stepwise multiple regression analysis. The results of this study were as follows. (1) Professional nurses rated their factors affecting job Stress at the moderate level. (2) The stress of professional nurses was low level ( X̅ = 2.07, SD = 0.61) . and (3) organizational factor and managements could predict the stress. These predictors accounted for 26.80 % (R2= 0.268, p<0.001). | |
| dc.identifier.doi | 10.14457/STOU.the.2015.78 | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | |
| dc.subject.other | ความเครียดในการทำงาน | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อความเครียดในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ จังหวัดอุบลราชธานี | |
| dc.title.alternative | Factors affecting job stress of professional nurses at Sapphasitthiprasong Hospital, Ubonratchathani Province | |
| dc.type | Thesis | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต |