ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการซื้อของเล่นออนไลน์ของผู้บริโภคเจเนอเรชันวายในจังหวัดแพร่
| dc.contributor.advisor | อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ | |
| dc.contributor.author | ฐิติรัตน์ เพ็ชรหาญ | |
| dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | |
| dc.date.issued | 2021 | |
| dc.date.issuedBE | 2564 | |
| dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) พฤติกรรมการซื้อของเล่นออนไลน์ของผู้บริโภคเจเนอเรชันวายในจังหวัดแพร่ 2) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่ทำให้ตัดสินใจซื้อของเล่นออนไลน์ของผู้บริโภคเจเนอเรชันวายในจังหวัดแพร่ 3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับพฤติกรรมการซื้อของเล่นออนไลน์ของผู้บริโภคเจเนอเรชันวายในจังหวัดแพร่ 4) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนประสมการตลาดกับพฤติกรรมการซื้อของเล่นออนไลน์ของผู้บริโภคเจเนอเรชันวายในจังหวัดแพร่ ผลการศึกษา 1) พฤติกรรมการซื้อของเล่นออนไลน์ของผู้บริโภคเจเนอเรชันวายในจังหวัดแพร่ส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์การซื้อของเล่นเพื่อบุตรหลาน ประเภทของเล่นที่ซื้อ คือ ของเล่นที่เด็กต้องสร้างขึ้นและควบคุมการเล่นเอง 2) ระดับความสำคัญของปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่ทำให้ตัดสินใจซื้อของเล่นออนไลน์ของผู้บริโภคเจเนอเรชันวายในจังหวัดแพร่ พบว่าให้ความสำคัญด้านผลิตภัณฑ์มากที่สุด รองลงมาได้แก่ ด้านช่องทางการจัดจำหน่าย น้อยที่สุดได้แก่ ด้านราคา 3) ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อของเล่นออนไลน์ ได้แก่ อาชีพ และ รายได้ความสัมพันธ์กับมูลค่าที่ซื้อโดยมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 4) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมการซื้อของเล่นออนไลน์ของผู้บริโภคเจเนอเรชันวายในจังหวัดแพร่ ได้แก่ รูปแบบสินค้ามีความสวยงามมีความสัมพันธ์กับประเภทของเล่นที่ซื้อ โดยมีนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 | |
| dc.description.abstract | The objective of this study were 1) to study online toy purchase behaviors of generation Y customers in Phrae Province, 2) to study the importance level of marketing mix factors for online toy purchase of generation Y customers in Phrae Province, 3) to study relationship between personal factors and online toy purchase behaviors of generation Y customers in Phrae Province, and 4) to study relationship between marketing mix factors and Online Toy Purchase behaviors of generation Y customers in Phrae Province. This study was a survey research. The population was people who were between 21 and 41 years old by the year 2022 and had purchased online toys in Phare province. The sample size was defined and estimated using non-probability sampling for convenience sampling by Cochran formula. The sample size of 400 people was acquired using purposive sampling method. A questionnaire was used as an instrument for data collection. Statistical analysis employed consists of frequency, percentage, mean, standard deviation, and Chi-Square Test The results indicated that 1) the most respondents who purchased online toys for their children. The type of toy purchased was children-made toys. 2) The important level of marketing mix factors for online toy purchase of generation Y customer in Phrae Province were product, place and price. 3) Personal factors related to online toy purchase behaviors of generation Y customers included occupation, and monthly income related with purchase value, at a statistical significance level of .05. 4) Marketing mix factor related to online toy purchase behaviors of generation Y customers was beautiful product design related to the type of toy, at a statistical significance level of .05. | |
| dc.language.iso | tha | |
| dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| dc.subject.other | ของเล่น--การจัดซื้อ | |
| dc.subject.other | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.subject.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--การศึกษาเฉพาะกรณี | |
| dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการซื้อของเล่นออนไลน์ของผู้บริโภคเจเนอเรชันวายในจังหวัดแพร่ | |
| dc.title.alternative | Factors related to online toy purchase of generation Y customer in Phrae Province | |
| dc.type | Independent study | |
| mods.digitalOrigin | Born digital | |
| thesis.degree.discipline | วิทยาการจัดการ | |
| thesis.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | |
| thesis.degree.level | ปริญญาโท | |
| thesis.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต |