ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการนิเทศงานการพยาบาลของหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลชุมชน เขตภาคเหนือ
dc.contributor.advisor: เรณุการ์ ทองคำรอด
dc.contributor.author: มะลิ จันทร์ยาง
dc.contributor.coadvisor: พูลสุข หิงคานนท์
dc.contributor.coadvisor: สุภมาส อังศุโชติ
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2010
dc.date.issued: BE2553
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2553
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาความรู้ เจตคติ และทักษะการนิเทศงานการพยาบาล (2) ศึกษาพฤติกรรมการนิเทศงานการพยาบาล ตามกระบวนการนิเทศการพยาบาล (3) ศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการนิเทศงานการพยาบาลตามกระบวนการนิเทศงานการพยาบาลของหัวหนัาหอผู้ป่วย โรงพยาบาลชุมชน เขตภาคเหนือ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้เป็นหัวหน้าหอผู้ป่วย จำนวน 264 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลประกอบด้วย แบบสอบถาม 5 ส่วน คือ ปัจจัยส่วนบุคคล ความรู้การนิเทศการพยาบาล เจตคติต่อการนิเทศงานการพยาบาลทักษะการนิเทศงานการพยาบาล และพฤติกรรมการนิเทศงานการพยาบาลตามกระบวนการนิเทศการพยาบาล แบบวัดความรู้การนิเทศงานการพยาบาลโดยใช้เป็นแบบทดสอบชนิดถูกผิด ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนี้อหาและมีค่าสัมประสิทธิ์ความเที่ยงแบบ KR 20 เท่ากับ .71 แบบวัดเจตคติต่อการนิเทศงานการพยาบาล ทักษะการนิเทศงานการพยาบาล และพฤติกรรมการนิเทศงานการพยาบาลตามกระบวนการนิเทศงานการพยาบาล เป็นแบบสอบถามชนิด ประมาณค่า 5 ระดับ ผ่านการตรวจสอบความตรงเชิงเนื้อหา มีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ของแบบสอบถามเท่ากับ .82, .86, และ .94 ตามลำดับ สถิติที่ใช้การวิเคราะท์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะท์ถดถอยพหุคูณแบบ เพิ่มตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) หัวหน้าหอผู้ป่วยมีความรู้การนิเทศงานการพยาบาล เจตคติต่อการนิเทศงานการพยาบาล และทักษะการนิเทศงานการพยาบาลโดยรวมอยู่ในระดับมาก (2) พฤติกรรมการนิเทศงานการพยาบาลตามกระบวนการนิเทศงานการพยาบาล โดยรวมอยู่ในระดับมาก (3) ทักษะการนิเทศงานการพยาบาลมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการนิเทศงานการพยาบาลตามกระบวนการนิเทศงานการพยาบาล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.description.abstract: The purposes of this descriptive research were: (1) to examine knowledge, attitudes, and skills of nursing supervision of head nurses, (2) to investigate nursing supervision behaviors of head nurses according to the process of nursing supervision, and (3) to find factors influencing nursing supervision behaviors of head nurses at community hospitals, Northern Region. The sample comprised 264 head nurses who worked at community hospitals. Northern Region. The multistage sampling technique was used for selecting the sample. Questionnaires were used as research tools and consisted of three parts: personnal data, knowledge, attitudes and skills of nursing supervision, and nursing supervision behaviors according to the process of nursing supervision. Knowledge of nursing supervision was measured by true and false tests and these tests were tested for content validity and reliability which KR 20 was.71. The Cronbach’s alpha coefficients of the attitudes and skills of nursing supervision and the process of nursing supervision behaviors were 0.82,0.86, and 0.94 respectively. The statistical devices used for data analysis were frequency, percentage, mean, and standard deviation, Pearson’s product- moment correlation coefficient, and stepwise multiple regression. The findings were as follows. (1) Head nurses rated their knowledge, attitudes, and skills of nursing supervision at the high level. (2) They also rated their behaviors on the nursing supervision process at the high level. Finally, (3) skills of nursing supervision predicted nursing supervision behaviors significantly (p < .05), and this predictor accounted for 42.5%.
dc.language.isotha
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject.other: โรงพยาบาลชุมชน
dc.subject.other: การพยาบาล
dc.title: ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมการนิเทศงานการพยาบาลของหัวหน้าหอผู้ป่วยโรงพยาบาลชุมชน เขตภาคเหนือ
dc.title.alternative: Factors influencing nursing supervision behaviors of head nurses at Community Hospitals, Northern Region
dc.type: Thesis
mods.digital: OriginBorn digital
thesis.degree.discipline: พยาบาลศาสตร์
thesis.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
thesis.degree.level: ปริญญาโท
thesis.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต